ปัญหาที่หลายบริษัทเจอบ่อยที่สุด เกี่ยวกับกลุ่มคนรุ่นใหม่

ปัญหาที่หลายบริษัทเจอบ่อยที่สุด เกี่ยวกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ปัญหาการทำงานของคนรุ่นใหม่ที่หลายบริษัทต้องรับมือมีด้วยกันหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนงานบ่อย ความอดทนน้อย มั่นใจในตัวเองสูง เป็นต้น เนื่องจากคนรุ่นใหม่มีความคิด และไอเดียที่แปลกใหม่ อีกทั้ง คนรุ่นใหม่หรือนักศึกษาจบใหม่อายุยังน้อยต่างมีเวลาเลือกงานที่ตัวเองสนใจได้มาก ดังนั้น มาดูกันว่า ปัญหาที่หลายบริษัทมักเจอบ่อยที่สุด เกี่ยวกับกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือนักศึกษาจบใหม่นั้นมีอะไรบ้าง?

สารบัญ

 

เปลี่ยนงานบ่อย

ปัญหาที่หลายบริษัทเจอบ่อยที่สุด เกี่ยวกับกลุ่มคนรุ่นใหม่

กลุ่มคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยเปลี่ยนงานบ่อย บางคนทำงานได้ 3 เดือนเปลี่ยนงานแล้วหลายที่ ซึ่งการเปลี่ยนงานบ่อย ๆ  มีผลต่อต้นทุนของบริษัท แต่ในส่วนของเหตุผลการเปลี่ยนงานบ่อยนั้นก็เป็นสิทธิ์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพราะหลายคนอาจกำลังเลือกหางานที่เหมาะสมกับตัวเอง และหาความสบายใจในการทำงาน แต่ในส่วนทางด้านบริษัทต้องมีวิธีการตั้งรับกับปัญหาเหล่านี้ร่วมด้วย เพื่อไม่ให้กระทบต่อความก้าวหน้าของบริษัท

 

ความอดทนน้อย

ปัญหาที่หลายบริษัทเจอบ่อยที่สุด เกี่ยวกับกลุ่มคนรุ่นใหม่

กลุ่มคนรุ่นใหม่หรือผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ เมื่อเข้าสู่เวทีการทำงานต้องเจอความกดดันหลาย ๆ ด้าน เช่น รูปแบบการทำงาน การตักเตือน การวิจารณ์ เวลาการทำงาน ตลอดจนสังคมใหม่ ๆ ที่ต้องเอาตัวรอดและอยู่ให้เป็น ซึ่งแต่ละองค์กรความเป็นอยู่ไม่เหมือนกัน ทำให้หลายคนรับตรงนี้ไม่ได้ สุดท้ายต้องลาออก แต่ทุกอย่างต้องมีการเรียนรู้ และยอมรับฟัง ปรับปรุง เพื่ออนาคตในด้านการทำงาน แต่ส่วนหนึ่งก็อยู่ที่ประสบการณ์ด้วยเช่นกัน

 

การปรับตัวเข้าสู่โลกการทำงาน

ปัญหาที่หลายบริษัทเจอบ่อยที่สุด เกี่ยวกับกลุ่มคนรุ่นใหม่

ช่วงที่เรียนในมหาวิทยาลัยเป็นอะไรที่อิสระและไม่ได้กดดันมากนัก แต่เมื่อเรียนจบต้องเริ่มทำงาน ทุกอย่างจึงต้องมีกฎระเบียบ ไม่ว่าจะเป็น การทำงานเต็มวัน เข้าตรงเวลา มีเวลาพักที่ชัดเจน มีข้อกำหนดของการทำงานเยอะกว่า โดยเฉพาะเรื่องของเดทไลน์ และต้องมีการปรับตัวมากกว่านั้น เช่น บางคนโดนว่า โดนมองไม่ดี ไม่มีความรับผิดชอบ ไปจนถึงการหักเงินเดือน จึงเป็นเหตุให้เกิดการลาออก ซึ่งในส่วนนี้ทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่และบริษัทอาจต้องหาจุดร่วมกัน เพื่อรักษาพนักงานที่มีคุณภาพให้อยู่ไปนาน ๆ

 

มั่นใจในตัวเองสูง

มั่นใจในตัวเองสูง

ความมั่นใจเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องไม่สร้างความมั่นใจจนสูงจนเกินไป เพราะอาจกลายเป็นอีโก้สร้างความลำบากใจให้กับเพื่อนร่วมงาน ทุกอย่างควรอยู่บนพื้นฐานหลักการและเหตุผลที่พอดี ดังนั้น เมื่อเข้าสู่การทำงานจริง อะไรที่ผิด อะไรที่ไม่ควร ต้องว่าไปตามผิด และต้องเคารพส่วนรวมหรือทำงานเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ความมั่นใจในทางที่ถูกต้อง เพื่อให้เป็นที่รักของกลุ่มเพื่อนร่วมงานจะดีที่สุด

 

ไม่สามารถทำตามกฎระเบียบได้

ไม่สามารถทำตามกฎระเบียบได้

แต่ละองค์กรมีกฎระเบียบที่ต้องเคารพ เช่น ทำงานจันทร์-ศุกร์, เวลาเข้า-ออกงานชัดเจน, พักเที่ยงเป็นเวลา, ยูนิฟอร์มต้องถูกระเบียบตามที่บริษัทกำหนด เป็นต้น กลุ่มคนรุ่นใหม่บางคนอินดี้ไม่ทำตามกฎ ซึ่งนำไปสู่การตักเตือน สร้างความไม่พอใจระหว่างกัน ท้ายที่สุดต้องยื่นใบลาออก อีกทั้ง รูปแบบการทำงานและการเรียนไม่เหมือนกัน เพราะการทำงานจริงมีข้อเคร่งครัดที่ชัดเจนมากกว่ามหาวิทยาลัย เนื่องจากบริษัทต้องสร้างกฎเพื่อความเป็นอยู่และความมั่นคงในอนาคต กลุ่มคนรุ่นใหม่ต้องตระหนักทำความเข้าใจให้มากขึ้น

 

มั่นใจว่าตัวเองมีทางเลือก ด้วยความสามารถที่มี

มั่นใจว่าตัวเองมีทางเลือก ด้วยความสามารถที่มี

นักศึกษายุคนี้ล้วนมีทักษะหลายด้าน มีความสามารถ มีโอกาสพัฒนาและเรียนรู้ได้ง่าย บางคนมีศักยภาพสูงมากจนมั่นใจว่าตัวเองมีความสามารถมากพอ มีทางเลือกมากมายที่รออยู่ข้างหน้า ดังนั้น หากเจอหนทางและแนวทางที่ดีกว่า พวกเขามักเลือกทางที่ดีกว่าเป็นธรรมดา เพราะพวกเขาคิดว่าการค้นหางานที่ใช่ไปเรื่อย ๆ น่าจะดีกว่าทนอยู่กับงานที่ไม่ใช่ และอาจจะด้วยความที่เติบโตมาท่ามกลางเทคโนโลยีที่หมุนเร็วไม่หยุดอยู่กับที่ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา กลุ่มคนรุ่นใหม่จึงไม่กลัวกับความเปลี่ยนแปลง และกล้าที่จะเปลี่ยนงานใหม่อยู่ตลอดเวลาตามที่ต้องการ

 

การทำงานนานเงินเดือนไม่ขึ้น

การทำงานนานเงินเดือนไม่ขึ้น

กลุ่มคนรุ่นใหม่มีอัตราการเปลี่ยนงานมากกว่าเมื่อก่อน เพราะใคร ๆ ก็มีสิทธิ์ที่จะมองหาโอกาสที่ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะเรื่องเงินเดือนที่เป็นปัจจัยสำคัญในการทำงาน ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่เงินเดือนไม่สมเหตุสมผลกับงานที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่าก็ยินดีลาออกเสมอ หากได้รับข้อเสนอจากที่ใหม่ที่ดีกว่า อีกทั้งการปรับขึ้นของเงินเดือนตามมาตรฐานของบริษัทเพิ่มขึ้นไม่เยอะเท่าการย้ายงานที่เงินเดือนขึ้นได้อย่างก้าวกระโดด อีกทั้ง หลายคนชื่นชอบการท้าทายตัวเอง และอยากมองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่นั่นก็ยังมีเรื่องของเงินเดือนเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ

 

บทความแนะนำ

 

สรุป

เพราะฉะนั้นแล้ว สำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือนักศึกษาจบใหม่ก็ยังคงเป็นกลุ่มที่หลายบริษัทต่างต้องการรับเข้าร่วมทำงานด้วย เนื่องจากไฟแรง มีความคิดที่แปลกใหม่ กล้าคิด กล้าทำ ยิ่งใครมีความสามารถพิเศษที่มากกว่า หรือเป็นที่โดดเด่น ก็มีโอกาสในการทำงานได้มากกว่า และมีโอกาสเพิ่มค่าแรงได้เร็วกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างล้วนมีการเปลี่ยนแปลง ยิ่งในยุคนี้คนตกงานเยอะขึ้นเรื่อย ๆ มีความเสี่ยงรอบด้าน ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรต้องวางแผนและคิดให้รอบคอบก่อนเสมอ เพื่อไม่ตัดอนาคตของตัวเอง ส่วนกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือคนรุ่นเก่าที่กำลังมองหางานใหม่ และต้องการเปลี่ยนงานเพื่อไปเจองานที่ดีกว่า สามารถหางานผ่านเว็บไซต์ JOBKUB ได้ เพราะเราเป็นเว็บไซต์หางานสื่อกลางที่เปิดโอกาสให้ทุกท่านได้เจองานที่ใช่ และชอบได้มากที่สุด ด้วยฟังก์ชันการค้นหางานที่แสนง่าย มีระบบ Ai. จับคู่งานตามคีย์เวิร์ดที่คุณค้นหาได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับกลุ่มที่ต้องการหางานในยุคนี้อย่างมาก

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น