5 เทคนิคสมัครงาน ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งานแบบรวดเร็ว

5 เทคนิคสมัครงาน ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งานแบบรวดเร็ว สำหรับคนที่กำลังมองหางาน ทั้งที่มีประสบการณ์ และไม่มีประสบการณ์ รู้สึกว่าช่วงนี้หางานค่อนข้างยาก ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมือง ที่มีผลกระทบต่อการทำธุรกิจในวงกว้าง ดังนั้น JOBKUB ขอเป็นสื่อกลางแนะนำ 5 เทคนิคสมัครงาน ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งานแบบรวดเร็วทันใจมาฝาก

อย่าด้อยค่าตัวเอง ด้วยการคิดว่า เราเก่งไม่พอ?”

ก่อนอื่นคุณลองพิจารณาตัวเองว่า จากมุมมองผู้จ้างเมื่อเห็น Resume หรือ performance หรือแม้กระทั่งการเขียนหนังสือขอสมัครงานนั้นมีความน่าสนใจใจหรือไม่! ทุกคนสามารถดูตัวอย่างการทำ Resume จากช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ประกอบพิจารณาได้ โดย Resume นั้นต้องกระชับ อ่านเข้าใจง่าย มีข้อมูลบ่งบอกถึงตัวคุณครบถ้วน ทีนี้ค่อยเดินหน้ากดสมัครงานที่ต้องการและเหมาะสมต่อทักษะและความสามารถตัวเองได้เลย

สารบัญ

 

ทำความรู้จักองค์กรนั้น ๆ

5 เทคนิคสมัครงาน ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งานแบบรวดเร็ว

หลังจากล็อคเป้าหมายบริษัทที่จะสมัครงานได้แล้ว ควร Searching ข้อมูลเพิ่มเติมตาม 3 ข้อนี้

1. ความเป็นมาของบริษัท

คุณต้องทำความเข้าใจถึงความเป็นมาของบริษัทนั้น ๆ ก่อนว่า เจ้าของหรือผู้บริหารเป็นใคร ภายในบริษัททำอะไรบ้าง โดยดูจากเว็บไซต์หลักหรือโซเชียลมีเดียโดยตรงของทางบริษัท เช่น บริษัทสัญชาติอะไร เป็นองค์กรเดี่ยวหรือเป็นสาขา เป็นบริษัท Startup หรือระดับ Enterprise ก่อตั้งนานหรือยัง เป็นต้น เพื่อเตรียมความพร้อม และเข้าใจถึงตัวองค์กร

2. เป้าหมายของบริษัท และวิสัยทัศน์

การเลือกดูว่า บริษัทนั้นมีเป้าหมายเป็นอย่างไร ให้คุณค่ากับสิ่งใดก่อนเป็นอันดับแรก ถ้าความคิดของคุณตรงกับทางบริษัท โอกาสที่จะทำงานระยะยาวเป็นไปได้สูง หากเป้าหมายหรือวิสัยทัศน์ไม่ตรงกัน เมื่อได้ไปทำงานจริง ๆ ความคิดเห็นอาจไม่ตรงกัน จนเกิดความไม่สบายใจ สุดท้ายอาจรู้สึกว่า ‘เลือกงานผิด’

3. วัฒนธรรมองค์กร และบรรยากาศการทำงาน

บรรยากาศการทำงาน รวมไปถึงวัฒนธรรมองค์กร เพื่อนร่วมงาน และตัวสถานที่ เพราะที่ทำงานเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สอง หากทำงานเหมือนอยู่ในคุก ต้องก้มหน้าทำงานเป็นหุ่นยนต์ อาจทำให้อยู่ยาก เกิดความกดดัน อึดอันจนลาออกไป

ทำความรู้จักตัวเองดีหรือยัง!?

5 เทคนิคสมัครงาน ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งานแบบรวดเร็ว

นอกจากทำความรู้จักบริษัทที่ต้องการสมัครงานแล้ว ต้องรู้จักตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่า พร้อมที่จะมุ่งหน้าเดินไปสู่เป้าหมายกับแนวทางของบริษัทหรือไม่ ไม่เพียงเท่านี้ ความคิด ความรู้ ความสามารถ เหมาะสมกับตำแหน่งงาน และบริษัทนั้นหรือไม่ และสามารถนำสิ่งเหล่านี้ถ่ายทอดไปสร้างผลงานให้กับบริษัทได้อย่างไร

1. ตำแหน่งงานนั้น ตรงสายงานที่ถนัดหรือไม่

ก่อนกดสมัครงาน ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนถึงคุณสมบัติของตนเองที่เกี่ยวเนื่องกับหน้าที่ภายในตำแหน่งงานนั้น หากมีบางหน้าที่ไม่สามารถทำได้ ต้องกลับมาพิจารณาใหม่ว่า ควรสมัครงานในตำแหน่งนี้หรือไม่!!

2. คาดหวังอะไรกับการทำงาน

หากคุณมองอนาคตความก้าวหน้าของตนเอง คงไม่คิดที่จะทำงานเพื่อ ‘แลกเงินเดือน’ เท่านั้นใช่ไหมล่ะ แต่ต้องการฝึกฝน พัฒนาตัวเองเรื่อย ๆ ใช้ชีวิตในการทำงานอย่างมีเป้าหมาย เพราะฉะนั้น สิ่งที่คาดหวังจากงานจึงไม่ได้มีแค่เรื่องค่าตอบแทน แต่เหมารวมถึงการเรียนรู้จากองค์กรและการพัฒนาทักษะตัวเองในทุกวัน

3. ทำไมถึงสนใจบริษัทแห่งนี้

นอกจากความสามารถ และทักษะที่มีเหมาะสมต่อการทำงานในบริษัทแห่งนี้แล้ว คุณให้ความสำคัญและอยากเข้าทำงานที่นี่จริง ๆ หรือไม่ และทำไมต้องเป็นบริษัทนี้ เชื่อว่าทุกคนมีคำตอบในใจ เช่น สถานที่ทำงานใกล้บ้าน, มีเนื้องานบางส่วนที่ช่วยพัฒนาให้ตัวเองสามารถเรียนรู้ได้เยอะขึ้น, ค่าตอบแทนที่จะได้รับ, ความมั่นคงของตนเองและองค์กร เป็นต้น

เขียนเรซูเม่ให้น่าสนใจ

หางาน

ทุกวันนี้มีเว็บไซต์ออกแบบเรซูเม่ ฟรี!! ที่น่าสนใจค่อนข้างเยอะ JOBKUB เป็นหนึ่งในเว็บไซต์หางาน หาผู้สมัครงาน ที่สามารถฝากประวัติพร้อมสร้างเรซูเม่ได้ฟรี แบบไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งมีเรซูเม่ให้เลือกกว่า 10 แบบ เพื่อดึงดูดสายตา HR โดยองค์ประกอบสำคัญที่ควรมีในเรซูเม่ ได้แก่

–  ชื่อ-นามสกุล : ต้องสะกดคำถูกต้อง เพราะหากพลาดแล้วจะกลายเป็นจุดผิดที่ยิ่งใหญ่

– ช่องทางการติดต่อ : ไม่ควรเขียนช่องทางติดต่อมากจนเกินไป เน้นใส่เบอร์โทร และอีเมล

– Summary/Profile : ในส่วนนี้เป็นการแนะนำตัวคร่าว ๆ ให้บริษัทรู้จักว่า คุณเป็นใคร มีเป้าหมายอะไรในการทำงาน โดยต้องสั้น กระชับ เข้าใจง่าย ภายใน 30 วินาที

– ประวัติการทำงาน : เป็นสิ่งสำคัญสุดในเรซุเม่ เพราะประสบการณ์การทำงานบ่งบอกได้ว่าคุณเคยรับมือกับสถานการณ์แบบไหนมาบ้าง มีศักยภาพในการทำงานมากน้อยแค่ไหน

– ทักษะ/ความสามารถ : หัวใจสำคัญของเรซูเม่อีกอย่างก็คือ การโชว์ทักษะและความสามารถที่คุณมี

– ประวัติการศึกษา : สามารถเริ่มระบุตั้งแต่มัธยม ไปจนถึงมหาวิทยาลัยได้เลย ซึ่งเป็นส่วนที่ละเอียดอ่อน เพราะทางบริษัทจะต้องตรวจสอบคุณสมบัติจากสิ่งที่เรียนจบมา

สมัครงานผ่านเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ

หางานใกล้ฉัน

การสมัครงาน ให้ได้งานเร็วและถูกใจ ควรเลือกสมัครงานผ่านเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ JOBKUB เว็บไซต์หางาน หาผู้สมัครงาน ที่ทันสมัย ใช้งานง่าย ด้วยรูปแบบเว็บไซต์ที่เข้าใจง่าย สะดวกต่อการใช้งานทั้งในรูปแบบสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ กดสมัครงานด้วยปลายนิ้ว ใบสมัครของคุณจะถูกส่งไปยังบริษัทนั้นทันที

โดย jobkub ได้รวบรวมตำแหน่งงานทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยไว้ภายในเว็บไซต์ให้เลือกสมัครงานได้ตามความเหมาะสม ไม่เพียงเหมาะสำหรับผู้หางานเท่านั้น บริษัทอื่น ๆ ที่ต้องการหาผู้สมัครงาน สามารถเลือกชมโปรไฟล์ผู้ที่ฝากประวัติผ่าน JOBKUB ได้ทันที ซึ่งตอบโจทย์คนที่กำลังมองหางานอย่างมาก

เตรียมความพร้อมสู่การสัมภาษณ์งาน

สมัครงานใกล้ฉัน

หากคุณเป็นผู้โชคดีถูกเรียกสัมภาษณ์งาน สิ่งที่ควรรู้คือคำถามที่อาจเจอขณะสัมภาษณ์งาน ต้องซักซ้อมให้คล่องด้วยคำพูดที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา พร้อมทั้งต้องยกตัวอย่างประกอบการตอบคำถามนั้น ๆ เพื่อให้เป็นรูปธรรมเพิ่มมากขึ้นด้วย

ตัวอย่างเช่น

ทำไมถึงสมัครงานกับบริษัทเรา!?

แนวทางการตอบ : คุณต้องตอบอย่างเป็นกลางว่า ด้วยความสามารถและทักษะที่มีสามารถใช้ต่อยอดและพัฒนาทางด้านตำแหน่งงานในบริษัทแห่งนี้ได้ และยกตัวอย่างประกอบด้วยว่า คุณมีทักษะทางด้านไหน เช่น Creative งานช่วยส่งเสริมฝ่ายกราฟฟิกในการผลิตผลงานให้ดีขึ้นได้ เป็นต้น

บทความแนะนำ

สรุป

สรุปได้ว่า 5 เทคนิคสมัครงาน ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งานแบบรวดเร็ว ต้องเริ่มต้นจากการพิจารณาตัวเองอย่างถี่ถ้วน ทั้งในเรื่องของเป้าหมาย สิ่งที่คาดหวัง ทัศนคติของคุณกับองค์กรไปด้วยกันได้ไหม ตลอดจนทักษะความสามารถที่คุณมี เหมาะสมแก่การทำงานในตำแหน่งงานนั้นหรือไม่ ที่สำคัญควรมีเรซูเม่ที่น่าสนใจ สามารถทำความรู้จักตัวคุณได้ภายใน 30 นาที และเนื้อหาเรซูเม่ต้องกระชับ ได้ใจความ

นอกจากนี้ต้องเลือกเว็บไซต์การสมัครงานที่น่าเชื่อถือ ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้มากที่สุด JOBKUB เว็บไซต์หางาน หาผู้สมัครงาน ที่รวมรวบไว้ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย และสามารถสร้างเรซูเม่ด้วยตนเองได้ฟรี มีให้เลือกกว่า 10 แบบ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินจ้างทำเรซูเม่ และไม่ต้องเสียเวลาออกแบบอีกด้วย

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น