6 คำถามที่ HR มืออาชีพไม่ควรใช้ระหว่างสัมภาษณ์งาน

6 คำถามที่ HR มืออาชีพไม่ควรใช้ระหว่างสัมภาษณ์งาน ทุกองค์กรย่อมต้องการคนเก่ง มีความสามารถ ด้วยเหตุนี้ทำให้ฝ่าย HR ต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อให้ได้ผู้สมัครงานที่เหมาะสมที่สุด แต่การที่คนเก่ง ๆ จะตัดสินใจเข้าร่วมทำงานกับคุณ ขณะสัมภาษณ์งานต้องวางตัวดี มีความน่าเชื่อถือ น่าเคารพ โดยเฉพาะการใช้คำถามสัมภาษณ์งานต้องตรงประเด็น ไม่ควรตั้งคำถามลงลึกเรื่องส่วนตัวของผู้สมัครงาน จนกลายเป็นการละเมิด ดูถูก หรือตำหนิโดยที่ไม่เกี่ยวกับเนื้องาน ประสบการณ์ และความสามารถ

เพราะฉะนั้นแล้ว HR มืออาชีพควรวางตัวเป็นกลางตั้งแต่เริ่มสัมภาษณ์งาน บางคนใช้คำถามที่เผลอวิพากษ์วิจารณ์ผู้สมัครจนทำร้ายความรู้สึกของคนฟัง ตั้งตัวเป็นผู้สอบสวนจนเกินขอบเขต ฉะนั้น JOBKUB จึงรวบรวม 6 คำถามที่ HR มืออาชีพไม่ควรใช้ระหว่างสัมภาษณ์งานมาบอกเล่า เพื่อไม่ให้ผู้สมัครงานเสียความรู้สึกและเกิดอคติต่อองค์กรได้

สารบัญ

 

1. ไม่ให้เกียรติวุฒิการศึกษา

6 คำถามที่ HR มืออาชีพไม่ควรใช้ระหว่างสัมภาษณ์งาน

HR ทุกท่านสามารถพูดถึงการศึกษาได้ เช่น ใช้วุฒิการศึกษาอะไร ได้เกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ เพื่อมาประกอบการพิจารณาในการรับคนเข้าทำงาน แต่ไม่ควรดูถูกหรือวิจารณ์วุฒิการศึกษา เช่น เปรียบเทียบวุฒิการศึกษากับสถาบันอื่น หรือพูดไม่ให้เกียรติสถาบันที่เรียนจบมา เพราะนอกจากจะทำให้คุณดูไม่ดีแล้ว ยังทำให้ผู้สมัครรู้สึกอับอายและไม่อยากร่วมงานกับบริษัทของคุณ อาจถึงขั้นนำไปบอกต่อให้องค์กรเกิดความเสียหายอีกด้วย

ดังนั้น จึงควรใช้คำถามเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงาน พร้อมลองฟังถึงข้ออธิบายถึงการประยุกต์ใช้ทักษะและความสามารถกับตำแหน่งที่สมัคร เพราะบางคนอาจจะโดดเด่นเรื่องกิจกรรม หรือมีการทำงานฟรีแลนซ์ระหว่างเรียน จนสะสมเป็นทักษะการทำงานที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์กับตำแหน่งนี้ มากกว่าวิชาความรู้ที่ได้จากห้องเรียนเสียอีก

 

2. ไม่ควรตัดสินอะไรโดยใช้เหตุผลส่วนตัว

6 คำถามที่ HR มืออาชีพไม่ควรใช้ระหว่างสัมภาษณ์งาน

ถึงแม้ HR จะผ่านผู้สมัครงานมานับไม่ถ้วน มีประสบการณ์มาหลายรูปแบบ ก็ไม่ควรนำมาตัดสินคนอื่นทั้ง ๆ ที่เพิ่งเจอกันครั้งแรก โดยเฉพาะเด็กจบใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์การทำงาน หากมองว่า ต้องเสียเวลามาสอนงาน คิดว่ากลุ่มเด็กจบใหม่ไม่ค่อยสู้งาน เจอปัญหาอะไรก็ลาออก ซึ่งคุณเองไม่ควรตัดสินว่าเด็กจบใหม่ทุกคนเป็นแบบที่คิด และกล่าวออกไปในระหว่างการสัมภาษณ์

แต่ควรดูทัศนคติในการตอบคำถามของผู้สมัคร เช่น คุณเคยลาออกจากงานเร็วที่สุดกี่เดือน? ถามเพื่อดูว่าเขาลาออกเร็วแค่ไหน และสาเหตุที่ออกเพราะอะไร? เพื่อดูว่าสาเหตุที่เขาออกมีน้ำหนักมากพอไหม ถ้าสาเหตุที่ผู้สมัครงานตอบออกมาไม่โอเค ก็ไม่ควรพูดออกไปเช่นกัน อาจจะให้เขายกตัวอย่างสถานการณ์ในการทำงานที่เขาไม่โอเค และถามถึงวิธีรับมือกับปัญหาทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อดูว่าเขามีวิธีรับมือปัญหาดีแค่ไหม บางครั้งเขาอาจต้องการหางานที่เหมาะสมจริง ๆ ก็ได้

 

3. ไม่ควรก้าวก่ายถึงรสนิยมทางเพศ

6 คำถามที่ HR มืออาชีพไม่ควรใช้ระหว่างสัมภาษณ์งาน

เนื่องด้วยปัจจุบันเป็นยุคที่เปิดกว้าง เคารพความหลากหลายและความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งเป็นค่านิยมที่สำคัญของสังคม ผู้สัมภาษณ์งานควรหลีกเลี่ยงประเด็นอ่อนไหว อย่าเผลอแซวหรือถามถึงรสนิยมทางเพศในระหว่างการสัมภาษณ์งาน โดยอ้างเหตุผลว่ารู้แล้วจะได้วางตัวถูก เพราะแสดงให้เห็นว่า คุณเป็นคนไม่มีความเป็นมืออาชีพ และดูก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวมากจนเกินไปในขณะที่เพิ่งเจอกันครั้งแรก

ในกรณีที่องค์กรคุณให้ความสำคัญเรื่องค่านิยมทางเพศ ซึ่งมีผลต่อการพิจารณาหรือการทำงานจริง ๆ เราสามารถถามได้ด้วยคำพูดที่สุภาพ และอธิบายให้ชัดเจนว่า สาเหตุที่ถามนี้เพราะอะไร? หากถามแล้วเขาดูอึดอัด ไม่อยากบอกนั่น หมายความว่าเขาไม่สะดวกที่จะบอก คุณก็ไม่ควรถามย้ำ และถึงแม้คุณจะเป็นคนไม่ซีเรียสเรื่องค่านิยมทางเพศ ก็ไม่เหมาะสมที่จะนำมาคุยเล่นจนสนุกปาก ควรให้เกียรติและเคารพในความเป็นส่วนตัวของทุกคนดีที่สุด

 

4. ไม่ควรแซว หรือล้อเล่นเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก

ไม่ควรแซว หรือล้อเล่นเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก

HR มืออาชีพควรระวังคือเรื่อง Body Shaming หรือการวิจารณ์ร่างกายหรือรูปลักษณ์ของผู้สมัครงาน ไม่ว่าจะเป็นการพูดถึงรูปร่าง หน้าตา ส่วนสูง หรือสีผิว เช่นเดียวกับการวิจารณ์เรื่องบุคลิกอย่างการแต่งหน้า หรือการแต่งตัว ซึ่งบางคนอาจแต่งตัวไม่เก่ง หรือคิดว่าบุคลิกนั้นไม่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการทำงานจึงไม่ได้ใส่ใจในเรื่องนี้ ทาง HR ก็อย่าพูดเล่น ตลอดจนการใช้สายตาก็มีส่วนสำคัญที่จะตัดสินได้ว่า HR คนนี้ลึก ๆ แล้วเป็นคนอย่างไร

กรณีที่ตำแหน่งงานนั้น ให้ความสำคัญต่อบุคลิกภาพและรูปลักษณ์ภายนอก ก็ควรใช้ถ้อยคำที่สุภาพ เช่น ถ้าผู้สมัครงานน้ำหนักเยอะและตำแหน่งงานนี้ต้องใช้รูปร่างในการพรีเซนขายสินค้า เราก็อาจจะชวนเขาคุยเรื่องออกกำลังกาย และแนะนำเรื่องการออกกำลังกายจะดีกว่า หรือสังเกตว่า ผู้สมัครงานแต่งกายไม่สอดคล้องกับตำแหน่งงานที่ต้องพบปะลูกค้า ก็ควรอธิบายรายละเอียดงานรวมถึงการแต่งกายหรือตัดผมทรงที่เหมาะสม เพื่อเป็นแนวทางในการปรับเปลี่ยนตัวเอง และหน้าเป็นตาให้แก่องค์กร

 

5. พูดไม่ให้เกียรติประสบการณ์การทำงาน

พูดไม่ให้เกียรติประสบการณ์การทำงาน

HR มืออาชีพที่ดีไม่ควรพูดว่า ประสบการณ์การทำงานที่เก่ายังไม่ค่อยสอดคล้องกับที่ใหม่นี้สักเท่าไหร่! เพราะนั่นเป็นข้อผิดพลาดที่ทำให้ผู้สมัครงานรู้ว่า คุณไม่ได้ทำการบ้านก่อนเรียกสัมภาษณ์งาน และทำให้คุณดูเป็นคนไม่มืออาชีพ จนส่งผลให้ผู้สมัครงานไม่รู้สึกอยากร่วมทำงานกับองค์กรได้ เพราะฉะนั้น HR ต้องศึกษาในเรื่องของ Resume และประวัติการทำงานของผู้สมัครงานให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเรียกมาสัมภาษณ์งาน

แต่ถ้าคุณพิจารณาแล้วว่า ควรให้โอกาสผู้สมัครงานคนนี้ได้เข้ามาสัมภาษณ์งาน ลองให้ผู้สมัครบอกข้อดีว่าทำไมถึงมาสมัครงานที่นี่ เนื่องจากตำแหน่งงานมีความแปลกใหม่กับประสบการณ์ของคุณพอสมควร? ถ้าเขาตอบคำถามที่ไขข้อข้องใจของคุณได้ ก็ควรเปิดโอกาสให้เขา อีกทั้ง คนที่เปลี่ยนงานบ่อย หลายคนอาจมองว่า เขาไม่มีความอดทน ไม่สู้งาน แต่ในอีกมุมพวกเขาอาจมีเป้าหมายที่สำคัญกว่านั้น เช่น ต้องการย้ายงานเพราะกำลังเลือกงานที่เหมาะสม หรืออยากอัพเงินเดือน เป็นต้น ซึ่งในกรณีที่เจอผู้สมัครงานเปลี่ยนงานบ่อย HR ควรสอบถามสาเหตุที่เขาต้องเปลี่ยนงานหรือถามด้วยคำถามจิตวิทยา เช่น ในอนาคตอีก 3 ปีวางแพลนไว้อย่างไรบ้าง เพื่อดูว่าเขามีองค์กรคุณในอนาคตเขาหรือไม่? แล้วค่อยนำกลับมาพิจารณาในลำดับต่อไป

 

6. ละเว้นคำถามเกี่ยวกับฐานะทางบ้าน

ละเว้นคำถามเกี่ยวกับฐานะทางบ้าน

การสัมภาษณ์งาน HR บางคนอยากรู้ฐานะทางบ้านของผู้สมัคร อาจจะเพราะความอยากรู้อยากเห็น หรืออาจจะเคยมีประสบการณ์รับพนักงานฐานะทางบ้านดีเข้าทำงาน แล้วพบว่าคนกลุ่มนี้จะอยู่ไม่ทน เจอปัญหานิดหน่อยก็ลาออก เนื่องจากไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน แต่การใช้คำถามเกี่ยวกับฐานะทางบ้าน อาจดูก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวมากไปสำหรับคนเป็น HR รวมถึงไม่ควรใช้ฐานะทางบ้านมาเป็นเกณฑ์การรับคนเข้าทำงาน

แต่หากต้องการรู้ข้อมูลเรื่องฐานะทางบ้านจริง ๆ ควรใช้คำถามเรื่องที่อยู่อาศัย ความใกล้-ไกลจากบริษัท แทนที่จะถามว่า บ้านอยู่ที่ไหน ซื้อหรือเช่าอยู่ มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ และควรถามในทำนองว่า เดินทางมาทำงานสะดวกไหม หรือถ้าจะถามเรื่องความสะดวกสบายในการเดินทางมาทำงานก็ควรถามว่า ถ้ามาทำงานที่นี่จะเดินทางมาทำงานอย่างไร เป็นต้น

 

ที่สำคัญ สิ่งที่ทาง HR มักต้องเจอบ่อย ๆ นั่นก็คือ การเรียกเงินเดือนสูง เพราะแต่ละองค์กรจะมีโครงสร้างเงินของแต่ละตำแหน่งอยู่แล้วว่าควรเป็นเรทประมาณไหน แต่พอได้มาเจอผู้สมัครงานที่เรียกเงินเดือนไม่สัมพันธ์กับโครงสร้างเงินเดือนหรือความสามารถใน Resume ก็ทำให้ HR บางคนเผลอหลุดวิจารณ์ออกมาด้วยถ้อยคำคล้ายดูถูก ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง แต่ควรลองถามถึงเหตุผลของจำนวนเงินที่เขาขอดูก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่ และบอกเล่าถึงเรทเงินเดือนของตำแหน่งนี้คร่าว ๆ เพื่อให้ผู้สมัครงานเข้าใจมากยิ่งขึ้น หากเขารับได้ จะได้ตกลงเรื่องเรทเงินเดือนที่เหมาะสมต่อไป

 

บทความแนะนำ

 

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นคำถามที่ HR ต้องมีการเตรียมตัว และทำการบ้านให้ดี เพื่อให้ได้ผู้สมัครงานที่ดี มีความสามารถและเหมาะสมกับตำแหน่งงาน และองค์กรของคุณให้มากที่สุด ไม่เพียงคุณเป็นผู้ตัดสินการรับเข้าทำงานเท่านั้น ผู้สมัครงานเองก็มีส่วนตัดสินใจเข้าร่วมทำงานกับคุณด้วยเช่นกัน อย่าสร้างทัศนคติแย่ ๆ ตั้งแต่เจอกันครั้งแรก เพราะองค์กรคุณจะเสียหายได้

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น