8 สิ่งที่ชาวออฟฟิศควรทำก่อน 8 โมงเช้าก่อนเข้าทำงาน

8 สิ่งที่ชาวออฟฟิศควรทำก่อน 8 โมงเช้าก่อนเข้าทำงาน เชื่อว่า ชาวออฟฟิศหลายคนต่างขี้เกียจตื่นเช้า และมักงดอาหารเช้าเป็นประจำ แต่ส่วนใหญ่หลาย ๆ ออฟฟิศมักเปิดทำการให้พนักงานเข้าทำงานเร็วสุด 08:30 น.หรือ 09:00 น. แต่ไม่ว่าจะเปิดทำการกี่โมง 8 สิ่งที่ชาวออฟฟิศควรทำก่อน 8 โมงเช้าก่อนเข้าทำงาน เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพ ทุกคนต้องไม่ควรพลาดบทความนี้

สารบัญ

 

1.ชาวออฟฟิศ ควรนอนหลับให้เต็มอิ่มอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง

8 สิ่งที่ชาวออฟฟิศควรทำก่อน 8 โมงเช้าก่อนเข้าทำงาน

การนอนหลับที่เพียงพอและมีคุณภาพทำให้สุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใส โดยชั่วโมงนอนที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับช่วงอายุ ซึ่งชาวออฟฟิศที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งวันควรนอนหลับให้สนิทอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง/วันอย่างต่อเนื่อง เพราะส่งผลต่อสุขภาพภายในหลายด้าน เช่น เสริมภูมิให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่ายกายมีเวลาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ลดอาการอักเสบ ช่วยในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ ลดความเครียด ลดปริมาณไขมันจากการเผาผลาญที่ดี และยังมีคุณประโยชน์อีกหลายอย่าง เพราะฉะนั้นการนอนหลับให้เต็มอิ่มมีความสำคัญไม่แพ้การทานอาหารที่มีประโยชน์เลยล่ะ

 

2.ชาวออฟฟิศ ควรหมั่นทำสมาธิก่อน 8 โมงเช้า

8 สิ่งที่ชาวออฟฟิศควรทำก่อน 8 โมงเช้าก่อนเข้าทำงาน

การใช้เวลาทำสมาธิก่อน 8 โมงเช้า ช่วยปรับเปลี่ยนมุมมอง และทัศนคติไปในทิศทางที่ดี ช่วยลดความเครียดทำให้จิตใจสงบสามารถปล่อยวางได้ นอกจากนี้การทำสมาธิยังช่วยให้สมองปลอดโปล่ง มีสติการคิดและวางแผนการทำงานได้อย่างราบรื่น เพื่อลดข้อผิดพลาดในแต่ละวัน

 

3.ชาวออฟฟิศ ควรหมั่นออกกำลังกาย

8 สิ่งที่ชาวออฟฟิศควรทำก่อน 8 โมงเช้าก่อนเข้าทำงาน

การออกกำลังกายหลังอย่างน้อย 20-30 นาที/วัน สัปดาห์ละ 2-3 วัน ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง ลดโอกาสการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ ทำให้รูปร่างฟิต&เฟิร์ม ด้วยการวิ่งจ๊อกกิ้ง หรือจะเป็นการบริหารร่างกายเพื่อเรียกเหงื่อ และสร้างกล้ามเนื้อนอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นประจำยังมีผลช่วยในการลดความเครียด หรืออาการอ่อนล้า และอาการเศร้าหมองได้

 

4.ชาวออฟฟิศ ควรทานโปรตีนให้ได้ 30 กรัม

ควรทานโปรตีนให้ได้ 30 กรัม

มีผลวิจัยของศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยในอเมริกาแนะนำว่า ควรบริโภคโปรตีนให้ได้ในทุกเช้าวันละ 30 กรัม โดยจะต้องทานหลังจากตื่นนอนประมาณ 30 นาที โดยโปรตีนจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้มีความคงที่มากขึ้น และลดความอยากอาหารระหว่างวัน ซึ่งการทานโปรตีนสามารถทานได้จากไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ขนมปัง เบคอน หรือจะเป็นพืชตระกูลถั่ว ซึ่งล้วนแต่อุดมไปด้วยโปรตีนทั้งสิ้น

สำหรับชาวออฟฟิศที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ต้องได้รับโปรตีนที่มากกว่าบุคคลทั่วไปที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ควรได้รับโปรตีน 1-1.2 กรัม/ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม กรณีที่ออกกำลังกายค่อนข้างหนัก ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีน 1.5-3 กรัม/ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (ระดับความต้องการโปรตีนแตกต่างกันออกไป ตามความเข้มข้นของการออกกำลังกาย)

 

5.ชาวออฟฟิศ ควรอาบน้ำเย็น

ควรอาบน้ำเย็น

ในทุกเช้าควรอาบน้ำเย็นอยู่ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 27 องศาเซลเซียส ในช่วงแรกที่อาบน้ำเย็นอาจจะรู้สึกหนาว แต่ในทางกลับกันน้ำเย็นช่วยทำให้กล้ามเนื้อตื่นตัวได้ดี เพราะเลือดจะมาเลี้ยงผิวหนังได้มากขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อตื่นตัวจะทำให้รู้สึกสดชื่น ขณะเดียวกัน งานวิจัยในต่างประเทศยังพบว่า การอาบน้ำเย็นจะช่วยลดความรู้สึกซึมเศร้า และอาการหดหู่ได้ด้วย

 

6.ชาวออฟฟิศ ต้องหมั่นฟังหรืออ่านหนังสือ

อ่านหนังสือ

ก่อนเข้างาน หรือก่อน 8 โมงเช้า เป็นช่วงเวลาที่สมองโล่งเหมาะแก่การเพิ่มพูนความรู้ให้กับตัวเอง ลองใช้เวลาฟังข่าว ฟังสาระน่ารู้ หรือหามุมอ่านหนังสือสบาย ๆ สัก 15-30 นาที เพราะการอ่านหนังช่วงเช้าทำให้เกิดการจดจำได้ง่าย และช่วยเบาสมองก่อนลุยทำงานตลอดวัน

 

7.ชาวออฟฟิศ ควรทบทวนเป้าหมายของตัวเอง

ทบทวนเป้าหมายของตัวเอง

ก่อน 8 โมงเช้า นั่งจิบกาแฟนั่งทบทวนเป้าหมายของตัวเองดูว่า ทุกวันนี้ที่ทำงานประจำเป้าหมายสูงสุดคืออะไร นอกจากทำงานเพื่อหารายได้ในแต่ละเดือนแล้ว ยังมีเป้าหมายอะไรอีกบ้าง!? เพราะสุดท้ายแล้วทุกคนย่อมมีปั่นปลายชีวิต ไม่สามารถนั่งทำงานประจำได้ตลอดชีวิต เช่น เป้าหมายการเก็บเงิน, การซื้อบ้าน, ซื้อรถยนต์ หรือพัฒนาบ้านเรือนให้ดีขึ้น พร้อมใช้เวลาทบทวนดูว่า มีงานไหนที่ต้องสะสางในวันนี้บ้าง และงานใดที่ด่วนที่สุดควรรีบจัดการเป็นอันดับแรก

 

8.ชาวออฟฟิศ ทานมื้อเช้ากับครอบครัว

ทานมื้อเช้ากับครอบครัว

คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตต่างรู้ดีว่า อาหารเช้าคือพลังงานสำคัญในการใช้ต่อสู่กับงานต่าง ๆ ดังนั้นก่อน 8 โมงเช้าควรตื่นมาทำอาหารทาน หรือเตรียมอาหารเช้าที่ได้คุณประโยชน์เหมาะแก่ร่างกาย ยิ่งได้นั่งทานอาหารเช้าพร้อมครอบครัว ที่แม้ว่าเป็นเวลาสั้น ๆ ไม่กี่นาทีแต่จะทำให้คุณมีเวลาเจอหน้ากัน พูดคุย อัพเดทชีวิต เพื่อแยกย้ายไปทำงานอย่างมีความสุข แต่สำหรับชาวออฟฟิศที่พักตัวคนเดียว ก่อน 8 โมงเช้าขณะทานอาหารสามารถโทรคุยกับคนที่บ้าน หรือออกไปทานอาหารนอกบ้านก็ได้ เพื่อซึมซับวิถีชีวิตของคนทั่วไป เพื่อนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานต่อไป

บทความแนะนำ

สรุป

เพราะฉะนั้น 8 สิ่งที่ชาวออฟฟิศควรทำก่อน 8 โมงเช้าก่อนเข้าทำงานทั้งหมดนี้ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ควรทำอย่างมาก ซึ่งทุกคนมีเวลาเท่ากัน แต่ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะสามารถบริหารเวลาเหล่านี้ได้ดีแค่ไหน และถ้าต้องการเป็นชาวออฟฟิศที่มีความสุขทุกวันในการทำงาน เปลี่ยนแปลงชีวิตให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ลองทำตามทั้ง 8 ข้อนี้ดู ไม่เพียงทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นเท่านั้น ยังช่วยพัฒนาอนาคตตัวเองให้ประสบความสำเร็จได้ด้วย

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น