ทำความเข้าใจให้พร้อมก่อนหางานราชการ

ทำความเข้าใจให้พร้อมก่อนหางานราชการ หากใครที่ชอบระเบียบแบบแผนและความมั่นคงพร้อมสวัสดิการเต็มที่ การหางานราชการก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้งานใด แม้ว่าการหางานราชการจะไม่ยากแต่ก็มีขั้นตอนที่ละเอียดซับซ้อน เพื่อช่วยให้คุณคว้างานราชการที่ต้องการมาได้จึงต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม มาดูกันเลยดีกว่าว่าก่อนหางานราชการต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สำหรับใครที่อยากทำงานราชการหรือกำลังหางานราชการห้ามพลาดเพราะข้อมูลที่เราเตรียมมาให้ในวันนี้รับรองได้เลยว่าจะต้องเป็นประโยชน์มาก ๆ สำหรับคนที่กำลังหางานราชอย่างแน่นอน

สารบัญ

 

งานราชการมีกี่ประเภท

สมัครงานราชการ

งานราชการเป็นหัวใจหลักของการขับเคลื่อนประเทศ การหางานราชการในปัจจุบันคุณสามารถค้นหาตำแหน่งที่สนใจผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักงานนั้นๆ หรือเว็บรับสมัครงานต่างๆ โดยสิ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจเป็นอันดับแรกๆ ก่อนสมัครงานนี้ก็คือการทำความเข้าใจประเภทของพนักงานราชการ ประเทศไทยแบ่งงานราชการเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

1.พนักงานราชการทั่วไป ปฏิบัติงานแบบงานประจำทั่วไป มีทั้งหมด 5 กลุ่มย่อยด้วยกัน คือ

  • กลุ่มงานบริหาร
  • กลุ่มงานเทคนิค
  • กลุ่มงานบริหารทั่วไป
  • กลุ่มงานวิชาชีพเฉพาะ
  • กลุ่มงานเชี่ยวชาญเฉพาะ

2.พนักงานราชการพิเศษ ปฏิบัติงานที่ต้องใช้ความเฉพาะทางยิ่งขึ้น จะต้องมีความรู้ความสามารถในตำแหน่งราชการนั้นๆ

หางานราชการต้องสอบหรือไม่

เมื่อคุณรู้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการทำงานราชการแล้ว ก็ถึงขั้นตอนของการเตรียมตัวในการสมัคร สำหรับการหางานราชการจะมีความซับซ้อนในการสมัครเข้าทำงานมากกว่าบริษัทเอกชนต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วถ้าหากคุณต้องการทำงานราชการ เมื่อเจอตำแหน่งที่น่าสนใจ คุณจะต้องเตรียมตัวสอบแข่งขันด้วย

การสอบนี้มีชื่อว่า “การสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป” หรือที่หลายคนเรียกกันว่าการสอบก.พ. ภาค ก. สาเหตุที่ต้องทำการสอบก่อนหางานราชการนั้นก็เพราะการสอบนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าคุณมีความรู้ ความสามารถเหมาะสมกับตำแหน่งงานของรัฐ

นอกจากการสอบภาค ก. แล้ว บางตำแหน่งงานก็ต้องสอบภาค ข. หรือภาค ค. ด้วย แนะนำว่าเมื่อหางานราชการคุณจะต้องอ่านรายละเอียดให้ดีๆ สำหรับการสอบนี้คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์รวมข่าวสารงานราชการ

คำตอบคือ “เป็นไปได้” แต่การทำงานราชการโดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาเตรียมตัวเข้าสอบภาคต่างๆ นั้นมักจะเป็นการเปิดรับสมัครจากหน่วยงานรัฐโดยตรง สัญญาที่คุณได้รับจะเป็นแบบสัญญาจ้างระยะสั้น เริ่มต้นตั้งแต่ 3 เดือน, 6 เดือน หรือบางที่ก็ยาวจนถึง 1 ปี เมื่อครบกำหนดต้องออกตามที่ระบุไว้ในสัญญา

ข้อดีของงานราชการ

หางานราชการ

1.ค่าตอบแทนหลังเกษียณอายุราชการ : หากเป็นงานเอกชนเมื่อออกจากบริษัทรายได้ก็จะหายไปทันที แต่สำหรับงานราชการแล้ว การหางานราชการและได้เข้าบรรจุ เมื่อถึงเวลาเกษียณอายุราชการจะมีวิธีรับเงินตอบแทนต่อทั้งหมด 2 แบบด้วยกันให้คุณได้เลือก คือ

  • เงินบำเหน็จ การจ่ายค่าตอบแทนเพียงครั้งเดียวเป็นเงินก้อน
  • เงินบำนาน การจ่ายค่าตอบแทนสม่ำเสมอเป็นเงินรายเดือน

2.มีความมั่นคงสูง : หากผ่านการหางานราชการและได้เข้าบรรจุเรียบร้อย เรื่องของความมั่นคงในหน้าที่การงานก็เป็นหนึ่งในข้อดีที่ทำให้หลายคนอยากเข้ามาทำงานราชการกันเลยทีเดียว ไม่ต้องคอยลุ้นกับยอดกำไรของบริษัทเหมือนพนักงานบริษัทเอกชน คุณสามารถทำงานในตำแหน่งที่ได้รับได้ยาวๆ หากไม่ทำผิดวินัยที่ทางราชการกำหนดเอาไว้

3.การแข่งขันไม่สูง : ด้วยลักษณะงานที่มีความมั่นคงสูง หากหางานราชการทำได้แล้วการแข่งขันภายในจึงเน้นเป็นการแข่งขันกับตัวเองเสียมากกว่า แม้ว่าจะมีการประเมินจากผลลัพธ์เหมือนกับบริษัทเอกชน แต่การแข่งขันในความก้าวหน้าก็ไม่สูงเท่า เพราะงานราชการนั้นจะมีการกำหนดลำดับขั้นเอาไว้เรียบร้อย ดังนั้นงานนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบการแข่งขันนั่นเอง

4.สวัสดิการที่ครอบคลุม : สวัสดิการที่ได้รับครอบคลุมไปถึงครอบครัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครอง คู่ชีวิตหรือบุตร สวัสดิการพนักงานราชการนั้นจะคอยดูแลทำให้เมื่อเกิดปัญหา เช่น ปัญหาด้านสุขภาพและเข้ารับการรักษา คุณจะได้สิทธิ์ในการเบิกรักษาได้ ช่วยทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่คาดไม่ถึงนี้

5.สิทธิวันลาหลายประเภท : การทำงานราชการนั้นนอกจากจะได้หยุดงานตามวันสำคัญที่รัฐบาลกำหนดแล้ว คุณยังมีสิทธิ์ใช้วันลาได้ถึง 11 ประเภท

6.เครื่องราชอิสริยาภรณ์ : เครื่องหมายแห่งเกียรติยศ จะมีพระมหากษัตริย์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แก้ข้าราชการคนนั้นๆ ที่ทำความดีหรือมีผลงานโดดเด่น ใครที่ได้รับสิ่งนี้ก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับค่าตอบแทนที่สูงขึ้นอีกด้วย เรียกว่าได้ทั้งความภาคภูมิใจและเงินตรา

เทคนิคการสอบสัมภาษณ์งานราชการ

ถึงแม้คุณจะสอบผ่านตามข้อกำหนดที่หน่วยงานตั้งไว้แล้ว แต่การหางานราชการก็ยังไม่เสร็จสิ้นขั้นตอน เพราะก่อนที่สำนักงานนั้นๆ จะรับเข้าทำงานก็จะมีการสัมภาษณ์เสียก่อน เทคนิคการสอบสัมภาษณ์งานราชการก็คือคุณต้องทำความเข้าใจหน้าที่และตำแหน่งที่ตนเองสมัครอย่างละเอียด ที่สำคัญคือจะต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ควรหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสายงานที่สมัครเอาไว้ด้วย เพียงเท่านี้เมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์ก็ตอบด้วยความมั่นใจ พูดจาฉะฉาน คุณก็สามารถคว้างานที่ต้องการได้อย่างแน่นอน

บทความแนะนำ

 

สรุป

เพียงเท่านี้ทุกคนก็คงรู้จักการทำงานราชการกันมากขึ้น สำหรับใครที่สนใจหางานราชการทำ ก็สามารถเข้ามาที่ JOBKUB กันได้เลย หรือถ้าหากใครสนใจงานแนวนี้แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำหน่วยงานไหนดี ก็สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของสำนักงานก.พ. ซึ่งมีหน้าที่ดูแลการรับสมัครข้าราชการและพนักงานราชการโดยตรงได้เช่นกัน นอกจากนี้ JOBKUB ก็ยังมีงานดี ๆ หลากหลายตำแหน่งให้ทุกท่านได้สมัครงานกันได้เลยอย่างเต็มที่ หากใครที่กำลังมองหางานทำกันอยู่ในตอนนี้ห้ามพลาด

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น