8 เทคนิคหางานที่ใช่

8 เทคนิคหางานที่ใช่ เคยรู้สึกไหม!! ทำงานไประยะหนึ่งมีความรู้สึกเบื่องานเดิม ๆ หรือบางคนมองว่างานที่ทำอยู่ยังไม่ใช่และยังไม่ตอบโจทย์ชีวิตการทำงาน ดังนั้น ใครที่กำลังตกอยู่ในภาวะเช่นนี้ ลองพิจารณาดูว่า งานที่ทำอยู่ใช่สำหรับตัวเองหรือไม่ และถ้าหากต้องการหางานที่ใช่จริง ๆ วันนี้ JOBKUB จะมาแชร์เทคนิคการหางานที่ใช่ ได้งานที่ชอบ ให้แก่ทุกคน

สารบัญ

 

เทคนิคสำรวจตัวตน

8 เทคนิคหางานที่ใช่

ในข้อนี้คุณต้องตอบก่อนว่า คุณชอบทำงานอะไร มีทักษะความสามารถอะไรที่โดดเด่น เพื่อให้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจน และเลือกหางานให้ตรงกับความชอบของตนเอง เช่น เรียนจบทางด้านการตลาด ชื่นชอบการประสานงานกับลูกค้าเพื่อสร้างยอดขาย หากคุณทราบตัวตนที่แท้จริงแล้ว จะสามารถเลือกหางานที่เหมาะสมได้

 

เทคนิคทำแบบทดสอบ

8 เทคนิคหางานที่ใช่

สำหรับใครที่สับสน และไม่มั่นใจในทักษะความสามารถที่ตัวเองมีว่าเหมาะสมกับตำแหน่งงานนี้หรือไม่ อีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยตอกย้ำความมั่นใจให้แก่คุณก็คือ ลองค้นหาแบบทดสอบเกี่ยวกับอาชีพที่มีมากมายหลายรูปแบบจากเว็บไซต์หรือหนังสือสำรวจตนเอง คำตอบที่ได้จะช่วยวิเคราะห์ความชำนาญ ทักษะ และบุคลิกของคุณว่าเหมาะกับอาชีพอะไร ซึ่งอาจช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่า งานที่กำลังหา หรือที่กำลังทำอยู่เหมาะกับคุณหรือไม่!?

 

เทคนิคหาที่ปรึกษา

8 เทคนิคหางานที่ใช่

บางทีคุณอาจมองไม่เห็นศักยภาพที่แฝงอยู่ภายใน หรือมีทักษะหลายด้านจนสับสนว่าทักษะด้านไหนที่ถนัดและชอบมากที่สุด ลองมองหาใครสักคนไว้คอยเป็นที่ปรึกษา สามารถวิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อนคุณได้ หรือช่วยบอกแนวทางการพัฒนาทักษะในการทำงานของคุณให้ดีมากขึ้น เพื่อเสริมความมั่นใจให้รู้ว่า เลือกหางานประเภทนี้แล้วจะเติบโตไปได้ไกลกว่าที่ผ่านมาแน่นอน

 

เทคนิคหางานที่ใช่ เจาะลึกข้อมูล

สมัครงานออนไลน์

นอกจากหางานที่ใช่ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ก็คือ การค้นหาข้อมูลของงานตำแหน่งนั้น และบริษัทที่คุณกำลังจะกดสมัครงาน ยิ่งคุณรู้ข้อมูลเกี่ยวกับงานที่ชอบมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ตอบตัวเองได้ว่างานที่กำลังมองหาอยู่นั้นตรงใจใช่สำหรับคุณแล้วหรือยัง ซึ่งอาจใช้วิธีสอบถามคนรู้จักที่ทำงานในสายอาชีพนั้น หรือดูในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จะทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น และหากคุณได้เข้าไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทที่สมัครงานไว้ด้วยแล้ว ควรสอบถามผู้สัมภาษณ์เกี่ยวกับรายละเอียดในตำแหน่งงานที่คุณสมัคร โครงสร้างบริษัท และวัฒนธรรมองค์กร แล้วกลับมาพิจารณาว่าคุณชอบหรือไม่

 

เทคนิคเปิดโอกาสให้ตัวเอง

สมัครงานออนไลน์

การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบเจอกับงานประเภทใหม่ ๆ หรือคนในวงการใหม่ ๆ อาจทำให้ค้นพบว่า งานในฝันที่กำลังมองหานั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ลองปรับทัศนคติ เปลี่ยนความกลัวให้เป็นความกล้า ก้าวออกมาสู่ประสบการณ์แปลกใหม่ ด้วยการลองทำสิ่งใหม่ นอกจากได้เรียนรู้เพิ่มทักษะความสามารถแล้ว ยังได้กลุ่มเพื่อนร่วมงานใหม่ด้วย

 

เทคนิคเลือกหัวข้อตำแหน่งงาน

เว็บไซต์หางานออนไลน์

กรณีที่คุณทราบแล้วว่า ต้องการสมัครงานในตำแหน่งไหน เช่น ต้องการทำงานด้านการตลาด เห็นบริษัทหนึ่งเปิดรับตำแหน่ง marking online ซึ่งหัวข้อตำแหน่งงานตรงตามความต้องการอย่างมาก แต่ก็อย่าสมัครงานไปโดยไม่ศึกษาลักษณะการทำงาน หรือรายละเอียดหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในตำแหน่งงานนั้น ๆ ด้วย เพราะบางบริษัทถึงแม้จะเปิดรับตำแหน่ง marking online นอกจากทำงานด้านการตลาดแล้ว ยังแทรกงานประเภทอื่น ๆ มาปะปนให้คุณรับผิดชอบอีกด้วย หากเข้าไปทำงานแล้วมีบางหน้าที่ไม่สามารถทำได้ อาจโดนตำนิจากหัวหน้างานได้

 

เทคนิคค้นหางานที่ใกล้เคียงหรือคล้ายกัน

เว็บไซต์หางานออนไลน์

ลองมองหางานที่ใกล้เคียงกัน โดยคัดกรองจากลักษณะการทำงานที่คล้าย ๆ กันเพื่อจะได้มีตัวเลือกงานที่หลากหลายขึ้นมีโอกาสได้งานมากขึ้น เพราะบางบริษัทระบุรายละเอียดหน้าที่ความรับผิดชอบความหมายอาจแตกต่างกัน แต่เนื้องานที่ทำจริง ๆ อาจเหมือนกันก็ได้ จึงต้องศึกษาให้ดี

 

เทคนิคค้นหางานที่ยืดหยุ่น

หางานออนไลน์

ประโยคที่บ่งบอกว่า บริษัทนั้นยืดหยุ่นรับฟังความต้องการของคนทำงาน สามารถคุยเจรจาเรื่องเงินเดือน วันทำงาน หรือแม้กระทั่งเวลาเข้างานได้ จะทำให้หางานที่เข้ากับตัวเองได้ง่ายขึ้น

 

จบไปแล้วกับ 8 เทคนิคหางานที่ใช่ หากคุณสามารถค้นพบตัวตนและเลือกงานที่ตรงตามความต้องการได้แล้ว ต่อมาดูเทคนิคการสมัครงานในแบบต่าง ๆ ที่สร้างผลการตอบรับที่สูงกัน

เทคนิคการสมัครงานในแบบต่าง ๆ

หางานออนไลน์

สมัครงานผ่านเว็บไซต์

การสมัครงานผ่านเว็บไซต์หางาน เป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มหางานทั่วประเทศ โดยเฉพาะเว็บไซต์ JOBKUB เป็นศูนย์รวมงานทุกตำแหน่ง ทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย มีฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวกและแสนง่าย ซึ่งทุกคนสามารถเข้ามาฝากประวัติเรซูเม่ได้ฟรี พร้อมมีเรซูเม่ออนไลน์ให้ฟรีสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานต่อได้ และที่สำคัญหลังจากฝากประวัติเรซูเม่เรียบร้อยแล้วกดสมัครงานในตำแหน่งที่ต้องการได้ทันที ใบสมัครงานของคุณก็จะถูกส่งไปยังบริษัทนั้น ๆ ทันทีเช่นกัน

จดหมายสมัครงาน

การเขียนจดหมายสมัครงาน หรือสมัครงานผ่านอีเมล เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้มีโอกาสได้งาน โดยมีการแนะนำตัว พร้อมแสดงความสนใจในบริษัทคร่าว ๆ รวมถึงแนบเอกสารการสมัครงานหรือเรซูเม่เพื่อจัดส่งไปยังอีเมลของบริษัทนั้น ๆ เพื่อให้ฝ่าย HR รับเรื่องและติดต่อนัดสัมภาษณ์อีกที

เตรียมตัวให้พร้อมเสมอ

หลังจากที่ยื่นเรซูเม่สมัครงานไปแล้วนั้น ควรจดรายละเอียดบริษัทนั้นไว้ เช่น จดชื่อบริษัท ตำแหน่งงาน รายละเอียดเนื้อหางานในตำแหน่งนั้น ๆ เผื่อทาง HR ของบริษัทติดต่อมาสอบถามข้อมูลเบื้องต้นจะได้ตอบคำถามได้อย่างถูกต้อง

เตรียมคำถามที่จะถาม

ควรเตรียมคำถามเพื่อให้เราดูมีความสนใจในการสมัครงานกับบริษัท เช่น องค์กรมีวัฒนธรรมในการทำงานอย่างไร มีการเติบโตของสายอาชีพหรือไม่ สวัสดิการเป็นอย่างไร เพื่อทำให้คุณดูเป็นผู้สมัครที่น่าสนใจมากขึ้น และแสดงถึงความตั้งใจที่จะมาทำงานกับบริษัทแห่งนี้

มารยาทและกาลเทศะ

สิ่งสำคัญของการเดินทางไปสัมภาษณ์งานก็คือ มารยาทและกาลเทศะในการแต่งตัว รวมถึงการทักทายผู้คนภายในบริษัทด้วยรอยยิ้มอย่างเป็นมิตร แสดงความสดใสร่าเริง พร้อมให้การสัมภาษณ์งาน

บทความแนะนำ

สรุป

ทั้งนี้ 8 เทคนิคหางานที่ใช่ ทุกคนสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับตนเองได้ ก่อนตกลงทำงานกับบริษัทไหนก็ตามแต่ ควรชั่งน้ำหนักในการเลือกงาน โดยคัดเลือกจากหลาย ๆ บริษัท เพื่อหาที่เหมาะสมกับตัวเอง และมองไปไกลถึงอนาคตด้วยว่า ถ้าเลือกบริษัทแห่งนี้จะสามารถพัฒนาการทำงาน และความก้าวหน้าไปได้ไกลแค่ไหน

โดยทุกคนเข้ามาหางาน สมัครงานได้ที่เว็บไซต์ JOBKUB พร้อมเปิดโอกาสให้หางาน หาสมัครงานได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่มีข้อจำกัด เลือกสมัครงานในเขตพื้นที่ของตนเองได้ง่าย ๆ และสามารถติดตามเว็บไซต์ของเรากันได้เลย รับรองได้เลยว่ามีงานดี ๆ รอให้เลือกสมัครงานอย่างต่อเนื่อง

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น