8 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อม ในวันสัมภาษณ์งาน

8 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อม ในวันสัมภาษณ์งาน เมื่อถูกเรียกสัมภาษณ์งานเชื่อว่า หลายคนต่างมีความหวังในการทำงานกับบริษัทนั้นมากยิ่งขึ้น หากไม่อยากพลาดโอกาสที่ดี คุณต้องเตรียมความพร้อม เพื่อให้การสัมภาษณ์งานประสบความสำเร็จตามที่คาดหวัง ด้วยเหตุนี้ JOBKUB จึงขอแนะนำ 8 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อม ในวันสัมภาษณ์งาน มาฝาก เพื่อเสริมความมั่นใจ และเพิ่มโอกาสได้งานสูงขึ้น ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้เลยว่า ทุก ๆ อย่างที่นำติดตัวไปในวันสัมภาษณ์งานจะถูกสังเกต และนำมาพิจารณาทั้งหมด หากคุณเตรียมตัวไม่ดี อาจเสียคะแนนได้ ดังนั้น มาดู 8 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อม ในวันสัมภาษณ์งาน กันเลย!!

สารบัญ

 

สมุดบันทึกและปากกา

ถึงแม้สมุดบันทึกและปากกาจะเป็นอุปกรณ์ทั่วไป แต่มีความจำเป็นต่อการทำงานอย่างมาก ดังนั้น สิ่งนี้จะช่วยเสริมบุคลิกให้คุณดูเป็นผู้นำพร้อมเรียนรู้ตลอดเวลา ทำให้ทางบริษัทมั่นใจได้ว่า หากฝากให้คุณดูแลในส่วนของตำแหน่งงานนี้ ต้องได้ผลงานที่มีคุณภาพกลับมาแน่นอน ฉะนั้น หาสมุดบันทึกที่ดูเป็นทางการ พร้อมปากกาที่ดูทันสมัยติดตัวด้วยจะดีมาก

ข้อมูลบริษัทต้องแน่น

หลังจากที่คุณยื่นใบสมัครงานเรียบร้อยแล้ว มีโอกาสถูกเลือกให้ไปสัมภาษณ์งาน ควรหาข้อมูลของบริษัทนั้นด้วยว่า ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร, ประเภทของธุรกิจคืออะไร, มีช่องทางการสื่อสารที่ไหนบ้าง, รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ภายในเครือมีอะไรบ้าง เป็นต้น เพื่อให้ขณะที่สัมภาษณ์งานสามารถตอบได้อย่างคล่องแคล่ว มีความมั่นใจในการสนทนา

แต่ถ้าคุณสมัครงานหลายบริษัท ยิ่งต้องศึกษาข้อมูลของบริษัทให้แน่นก่อนสัมภาษณ์งาน หากเป็นตำแหน่งหรือประเภทธุรกิจที่คุณไม่ได้สนใจมากนัก จะได้ปฏิเสธการนัดสัมภาษณ์ โดยไม่ต้องเสียเวลาทั้ง 2 ฝ่ายด้วย

8 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อม ในวันสัมภาษณ์งาน

ข้อมูลตำแหน่งงานต้องเป๊ะ

หลังจากที่ตัดสินใจเดินทางไปสัมภาษณ์งานแล้ว ต้องทำการบ้านว่า ตำแหน่งงานที่ตนเองต้องรับผิดชอบคืออะไร ภาระหน้าที่คร่าว ๆ ที่ต้องทำมีอะไรบ้าง เวลาถูกสัมภาษณ์งานอาจมีบางช่วงคำถามที่เจาะในตำแหน่งที่คุณจะมาเป็นผู้รับผิดชอบ จึงต้องมีไหวพริบในการตอบพอสมควร ขอแนะนำให้คุณยกตัวอย่างความรู้ ความสามารถประกอบในการตอบคำถามให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้น ๆ ด้วย เพื่อให้ทางผู้สัมภาษณ์งานประเมินคุณสมบัติในตัวคุณ

เข้าใจตัวเองเป็นอย่างดี

ถึงแม้ว่า คุณจะรู้จักตัวเองมากพอ แต่อย่าทำชะล่าใจลืมข้อมูลส่วนตัวล่ะ ยิ่งในสภาวะความกดดันขณะสัมภาษณ์งาน มีคนจำนวนไม่น้อย อาจทำให้ตื่นเต้นจนพูดผิด พูดถูก บางครั้งใจเต้นแรง มือไม้สั่น จนลืมความเป็นตัวคุณได้ เพราะฉะนั้น นอกจากเข้าใจตัวเองให้ดีแล้ว ต้องทบทวนข้อมูลของตนเองเพื่อพูดได้อย่างเป็นธรรมชาติและมั่นใจในตัวเองมากที่สุด หาความเชื่อมโยงระหว่างข้อเด่น ข้อด้อยของตัวเองกับตำแหน่งงาน อธิภายศักยภาพตัวเองถึงความสามารถที่จะพัฒนาองค์กรในอนาคต และต้องสื่อให้ทางผู้สัมภาษณ์งานรู้ว่า คุณจริงจังกับงานนี้มากน้อยแค่ไหน

8 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อม ในวันสัมภาษณ์งาน

ศึกษาแนวทางการตอบคำถาม

การเตรียมตัวสัมภาษณ์ ต้องฝึกซ้อมตอบคำถามที่อาจพบเจอได้บ่อย ๆ ดังนั้น ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ถนัดในการพูดยิ่งควรซักซ้อมให้ดี ไม่ว่าคุณจะมีความรู้ ความสามารถระดับชำนาญการ ก็ไม่ควรตกม้าตายตอนสัมภาษณ์งาน อีกทั้งบางตำแหน่งจะมีการทดสอบด้วยข้อเขียน ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน ถ้าคุณรู้แนวทางการตอบที่ดีบอกเลยว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง

เตรียมเอกสารการสมัครงาน

หากคุณถูกเรียกสัมภาษณ์งานในบริษัทใหญ่ ควรเตรียมเอกสารการสมัครงาน 2 ภาษา โดยเฉพาะวุฒิการศึกษา (สามารถขอฉบับภาษาอังกฤษได้ที่สถานศึกษา) รวมไปถึงเรซูเม่ด้วย พร้อมเอกสารแสดงตัวตนอื่น ๆ เช่น รูปถ่าย สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารทุกอย่างควรเตรียมไปอย่างน้อย 2 ชุด พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง

8 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อม ในวันสัมภาษณ์งาน

มีสมาธิ และสติให้พร้อมสัมภาษณ์งาน

คุณต้องแสดงความเป็นมืออาชีพ มีความมั่นใจ พร้อมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในห้องสัมภาษณ์ได้ราบรื่น ถ้าบรรยากาศในห้องไม่เครียด ก็ควรผ่อนคลายร่างกาย เก็บรายละเอียดรอบด้านให้ครบ มีสมาธิและสติในการตอบคำถามอย่างรอบคอบ หลังจากสัมภาษณ์งานเสร็จมักถูกถามว่า คุณมีอะไรสงสัยหรือไม่!! คุณต้องกล้าที่จะถามคำถามกลับในสิ่งที่ยังเข้าใจ รู้จักถามอย่างชาญฉลาด บางคำถามอาจเตรียมมาล่วงหน้าก็ได้ ในส่วนนี้แสดงให้เห็นถึงความสนใจในการอยากร่วมงาน และช่วยให้เข้าใจตำแหน่งงาน หน้าที่ และวัฒนธรรมองค์กรมากขึ้นด้วย

เตรียมตัว เตรียมใจให้พร้อม

เช็ดเวลานัดสัมภาษณ์งาน คำนวณเส้นทางการเดินทางในระยะเวลาที่เหมาะสม ในวันสัมภาษณ์งานต้องแต่งกายให้สุภาพ ทานข้าวเช้าให้เรียบร้อย สำหรับใครที่ไม่คุ้นชินกับเส้นทาง อาจเจอรถติดหรือหลงทาง ควรออกเดินทางก่อนเวลา ไม่ควรให้ทางบริษัทนั่งรอผู้สัมภาษณ์งานเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นคุณอาจถูกมองว่าไม่มีความรับผิดชอบได้

บทความแนะนำ

สรุป

ถึงอย่างไรก็ตาม การเตรียมความพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานเป็นสิ่งที่ดี ถึงแม้ว่าคุณจะผ่านการทำงานหรือมีประสบการณ์ทางด้านการประสานงาน และพูดคุยกับคนมาหลายรูปแบบ แต่อย่าประมาทดีกว่า เพราะแต่ละองค์กรวัฒนธรรมไม่เหมือนกัน ดังนั้น 8 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อม ในวันสัมภาษณ์งาน หวังว่าเป็นความรู้และสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ให้ต่อตัวเองได้ ไม่ว่าตอนนี้คุณจะอยู่ในฐานะกำลังเตรียมความพร้อมไปสัมภาษณ์งาน หรือผู้ที่กำลังหางาน และผู้สมัครงานทุกคน สามารถนำบทความนี้ไปประยุกต์ใช้ต่อไปได้ ทาง JOBKUB ขอเป็นส่วนหนึ่งให้คุณเจองานที่ใช่ ได้งานที่ชอบและถูกใจมากที่สุด

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น