Group Facebook สำหรับหางาน สมัครงาน

Group Facebook สำหรับหางาน สมัครงาน หางาน สมัครงาน ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล หรือต่างจังหวัด การหางานผ่านช่องทางออนไลน์ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะหางานง่ายและรวดเร็ว เพิ่มความสะดวกสบายในการหางาน ซึ่งนอกจากหางาน สมัครงานผ่านเว็บไซต์หางานแล้ว ยังสามารถหางาน สมัครงานผ่าน Group Facebook ได้ด้วย

สารบัญ

 

Group Facebook

Group Facebook สำหรับหางาน สมัครงาน

Group Facebook เป็นอีกช่องทางที่เปิดไว้สำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ทำให้เข้าถึงกลุ่มคนได้ง่าย สะดวกต่อการพูดคุยและแลกข้อมูลต่าง ๆ โดยเฉพาะ Group Facebook สำหรับการหางาน สมัครงาน ที่ทาง HR หรือผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่านต่างแฝงตัวอยู่ภายใน Group เพื่อลงประกาศรับสมัครงาน หรือหาพนักงานใหม่ในตำแหน่งที่ต้องการ เพราะฉะนั้น ด้วยความที่มี Group Facebook จำนวนมาก JOBKUB จึงมีวิธีการเลือก Group Facebook หางาน สมัครงาน ที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้งานตามที่ต้องการ ดังต่อไปนี้

1.เลือกชื่อ Group Facebook ให้ตรงกับจุดประสงค์ในการหางาน เพราะบาง Group เปิดไว้สำหรับแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำงานหรือชีวิตประจำวันเท่านั้น บาง Group สำหรับหางานต่างจังหวัด และบาง Group สำหรับการหางานกรุงเทพ ดังนั้น ชื่อ Group สามารถบ่งบอกถึงประเภทกลุ่มคนที่อยู่ภายใน Group นั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี และบ่งบอกถึงจุดประสงค์หลักของการสร้าง Group Facebook ด้วย

2.เลือก Group Facebook จากจำนวนประชากร เนื่องจากมี Group Facebook จำนวนมาก กรณีที่คุณต้องการหางานอย่างรวดเร็ว ให้เลือก Group Facebook ที่มีจำนวนคนเยอะ ๆ ดีที่สุด เพื่อให้มีโอกาสเห็นประกาศหางานได้เยอะกว่า Group Facebook ที่มีจำนวนคนน้อย แต่อาจต้องแข่งขันกับคนอื่น ๆ ที่กำลังหางานเช่นเดียวกัน ดังนั้น เอกสาร หรือข้อมูลต่าง ๆ ต้องแน่นและน่าสนใจพอที่จะดึงดูผู้ประกาศหางานด้วย

3.Group Facebook ต้องมีการอัพเดทโพสต์บ่อยครั้ง ซึ่งสังเกตได้จากด้านหน้าชื่อ Group แต่ละ Group จะโชว์จำนวนโพสต์ต่อวันให้ทราบ การที่เราอยู่ใน Group Facebook ที่มีการอัพโพสต์บ่อย ๆ ช่วยเปิดโอกาสให้คุณเจองาน และหางานได้เร็วมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อให้ได้งานทำอย่างรวดเร็ว ควรอยู่หลาย ๆ Group Facebook และต้องเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันหางานที่ค่อนข้างสูง ด้วยเหตุนี้ คุณควรสร้างความโดดเด่นให้เป็นที่น่าสนใจแก่ผู้ลงประกาศงาน และสิ่งที่คุณต้องมี และปรับเปลี่ยนให้น่าสนใจมีดังนี้

การเขียน Resume ต้องมีความน่าสนใจ : โดยใช้ภาษาและคำสะกดที่ถูกต้อง โดยเฉพาะ คะ/ค่ะ หากใช้ผิดอาจถูกมองข้ามได้ เพราะเป็นคำพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้ ซึ่ง Resume นับว่าเป็นเอกสารสำคัญ สำหรับแนะนำประวัติส่วนตัวในเบื่องต้น โดยภายใน 1 หน้า Resume ต้องกระชับ อ่านแล้วได้ใจความในระยะเวลาอันรวดเร็ว

 

Resume ใน 1 หน้ากระดาษต้องมีอะไรบ้าง!?

Group Facebook สำหรับหางาน สมัครงาน

1.ประวัติส่วนตัวโดยย่อ : ระบุชื่อ-นามสกุล อายุ และข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็น

2.จุดประสงค์ : บรรยายถึงความตั้งใจ หรือเป้าหมายการสมัครงาน

3.ประวัติการศึกษา : เริ่มตั้งแต่ระดับมัธยม จนถึงมหาวิทยาลัย พร้อมระบุคณะ/สาขาที่ศึกษา

4.ประวัติการทำงาน : ระบุชื่อบริษัทที่เคยทำงาน และตำแหน่งงานให้ชัดเจน

5.ผลงานและความสามารถ : คัดผลงานที่น่าสนใจและต้องสอดคล้องกับงานที่สมัคร (หรือแนบไฟล์ Portfolio ด้วยยิ่งดี) ส่วนความสามารถ คือ การใช้โปรแกรมต่าง ๆ ภาษา หรือทักษะพิเศษที่ส่งเสริมงานที่สมัคร แนะนำให้เขียนแบ่งเป็นหัวข้อเพื่ออ่านง่ายขึ้น

6.ช่องทางติดต่อ : เน้นใส่เบอร์โทรศัพท์และอีเมล

 

Portfolio (พอร์ตฟอลิโอ)

Group Facebook สำหรับหางาน สมัครงาน

Portfolio (พอร์ตฟอลิโอ) ต้องมีความน่าสนใจ น่าเปิดดูมากที่สุด เนื่องจาก Portfolio คือ แฟ้มสะสมผลงาน เพื่อใช้สำหรับสมัครงานและคัดเลือกบุคคลเข้าทำงาน เพราะฉะนั้น Portfolio ที่ดีต้องมีความโดดเด่นในด้านต่าง ๆ ทั้งวิชาการ ความรู้ ความสามารถ กิจกรรม คุณสมบัติ หรือทัศนคติ และ Portfolio ที่ดีควรมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

1.หน้าปก

2.ประวัติส่วนตัว

3.ประวัติการศึกษา

4.ผลงานที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่สมัครเรียน รวมถึงผลงานที่แสดงถึงความสามารถพิเศษด้านอื่น ๆ พร้อมรูปถ่าย

5.กิจกรรมที่เคยเข้าร่วม พร้อมรูปถ่าย

6.ใบประกาศนียบัตร

7.ใบแสดงผลการเรียน

8.ผลงานในการทำงาน หรือประสบการณ์ต่าง ๆ

มีรูปถ่ายไว้สำหรับสมัครที่เหมาะสม เนื่องจากรูปถ่ายที่แนบไปกับการสมัครงาน หรือรูปถ่ายใน Resume และ Portfolio นั้นควรเป็นรูปสีมากกว่าขาวดำ ด้วยสีสันที่สดใสจะช่วยให้ HR เห็นรายละเอียดในรูปได้มากกว่า อย่าลืมว่ารูปที่ส่งไปนั้นแสดงถึงบุคลิกภาพของคุณได้เป็นอย่างดี โดยสังเกตว่า บริษัทที่คุณสมัครงานมีวัฒนธรรมองค์กรอย่างไร หากเป็นบริษัทใหญ่ ควรใช้รูปถ่ายที่ออกแนวทางการ ดูน่าเชื่อถือ แต่ถ้าเป็นบริษัท Home Office หรือธุรกิจเชิงครอบครัว ทำงานสายงานอาร์ต การออกแบบ สามารถใช้รูปถ่ายให้ดูเฟรนด์ลีขึ้นได้ แต่ต้องมีความจริงจังในตัว

 

รูปที่ดี สำหรับสมัครงานเป็นอย่างไร?

รูปที่ดี สำหรับสมัครงานเป็นอย่างไร?

1.ขนาดรูปถ่ายสมัครงานมาตรฐานไม่ควรเล็ก หรือใหญ่เกินไป คือต้องอยู่ระหว่าง 1-1.5 นิ้ว หรือ 1.5-2 นิ้ว

2.ควรเป็นรูปถ่ายหน้าตรง เห็นใบหน้าชัดเจน ไม่ควรยิ้ม หรือจ้องเขม็ง

3.ไม่ควรใช้รูปถ่ายขาวดำ ให้ถ่ายเป็นรูปสี ฉากหลังสีพื้นฟ้า-น้ำเงิน

4.แต่งตัวสุภาพ และดูเป็นมืออาชีพ

 

บทความแนะนำ

สรุป

 

ถึงอย่างไรก็ตาม การหางาน สมัครงานในยุคนี้ มีช่องทางที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น การหางานผ่านเว็บไซต์หางาน การหางานจากหน้าเพจ Facebook ทั่วไป รวมถึงจากหน้าเพจบริษัทนั้นโดยตรง หรือการหางานผ่าน Group Facebook ซึ่งการหางาน สมัครงานให้ตอบโจทย์ และตรงตามความต้องการมากที่สุด คุณต้องดูในเรื่องของความเหมาะสม เช่น วัฒนธรรมองค์กร วิสัยทัศน์ เป้าหมายขององค์กร ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกับคุณหรือไม่ รวมไปถึงตรวจเช็กข้อมูลของบริษัทเพื่อดูความมั่นคง และความน่าเชื่อถือ เพื่อให้การตัดสินใจสมัครงานกับบริษัทนั้น ๆ ไม่มีผิดหวัง ที่สำคัญต้องเตรียมพร้อมเกี่ยวกับข้อมูลของตัวเอง ทั้ง Resume, Portfolio รวบรวมประสบการณ์การทำงาน การอบรม หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยทำเพื่อใช้ประกอบการสมัครงาน และศึกษาแนวทางการตอบคำถามสำหรับการสัมภาษณ์งานร่วมด้วย เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ และเป็นที่น่าสนใจแก่ผู้สัมภาษณ์มากที่สุด

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น