เด็กจบใหม่ไฟแรงเลือกงานยังไงให้แฮปปี้

เด็กจบใหม่ไฟแรงเลือกงานยังไงให้แฮปปี้ เด็กจบใหม่ไฟแรง เมื่อต้องก้าวเข้าสู่สนามการทำงานอย่างจริงจัง ต้องใช้ความอดทน และความสามารถมากกว่าตอนเรียนในห้องเรียนแน่นอน ดังนั้น เด็กจบใหม่ที่ลังเลว่า จะเลือกสมัครงานที่ให้เงินเดือนสูง VS เลือกสมัครงานที่ให้ประสบการณ์ แบบไหนจะดีกว่ากัน!?

ดังนั้น JOBKUB จะพาเด็กจบใหม่ทุกคน มาหาคำตอบเพื่อคลายข้อสงสัย หมดความลังเล เพื่อให้เห็นถึงภาพรวมของลักษณะงานที่ให้เงินเดือนสูง เปรียบเทียบกับงานที่ทำแล้วได้รับประสบการณ์ให้เป็นรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น เชื่อว่า เด็กจบใหม่ทุกคนต้องได้คำตอบแน่นอน

สารบัญ

 

เด็กจบใหม่ เลือกงานที่ได้เงินเดือนสูง

เด็กจบใหม่ไฟแรงเลือกงานยังไงให้แฮปปี้

การเลือกสมัครงานจากเงินเดือนสูง ๆ ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่โลกของธุรกิจส่วนใหญ่วัดผลสำเร็จด้วยตัวเลข ทุกคนต้องเข้าใจก่อนว่า “เงินเดือนสูง” ย่อมต้องแลกกับความรับผิดชอบที่มากขึ้น

เด็กจบใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ต้องการเงินเดือนสูงตั้งแต่งานแรก อาจจะยากนิดหน่อย เพราะถ้าไม่มีจุดเด่นแสดงออกมาอย่างชัดเจน โอกาสที่จะได้รับการพิจารณามอบเงินเดือนสูง ๆ จะเป็นเรื่องยากทันที ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีความสามารถพูดได้มากกว่า 3 ภาษา มีสกิลเชิงประจักษ์ที่วัดผลได้ หรือจบสายอาชีพมีใบประกอบวิชาชีพโดยตรง อย่างหมอ พยาบาล ทนายความ ฯลฯ หรือสาย Data developer มีโอกาสได้เงินเดือนสูงตั้งแต่เริ่มแรก เพราะสายงานเหล่านี้มีความต้องการทางการตลาดสูงมาก

เลือกสมัครงานที่ได้รับเงินเดือนสูง ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง!?

เด็กจบใหม่ไฟแรงเลือกงานยังไงให้แฮปปี้

1.ความรับผิดชอบจำนวนมาก

ต้องรับผิดชอบงานจำนวนมาก ทำให้หัวหน้าคาดหวังในตัวคุณสูงตามไปด้วย นำไปสู่การกดดัน พร้อมการแข่งขันภายในองค์กร หรือการนำคนอื่นมาเปรียบเทียบ จนทำให้ภูมิคุ้มกันทางจิตใจลดน้อยลง กระทั่งเกิดความเครียดสะสม ยิ่งอยู่ในโลกของทุนนิยม อะไรที่จ่ายไปสูง ผลลัพธ์ย่อมสูงตามไปด้วย

2.ห้ามหยุดพัฒนาทักษะตนเอง

ความรับผิดชอบต่าง ๆ ที่แบกรับ คุณต้องทำออกมาได้อย่างเต็มที่สมกับเงินเดือน จึงต้องพัฒนาทักษะตัวเองต่อเนื่อง เพราะฉะนั้น ถึงแม้คุณจะมีความสามารถพิเศษ และทำงานงานได้เป็นอย่างดีแล้ว ความคาดหวังย่อมสูงขึ้นตามสถานการณ์ ฉะนั้น ทางเดียวที่เอาตัวรอดคือการพยายามพัฒนาตัวเอง สร้างสกิลที่มีประสิทธิภาพ เพื่อนำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์มากขึ้น

3.เสียสละเวลาความเป็นส่วนตัว

การทำงานสำหรับเด็กจบใหม่ในช่วงแรก ต้องทุ่มเทแรงกาย และแรงใจให้คนในทีมและหัวหน้าเห็นมากที่สุด ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทุ่มเททำงานหนักเป็นหนึ่งในวิธีที่เป็นรูปธรรมที่สุด และวัดผลได้ง่าย อาจจะต้องยอมเสียสละเวลาว่าง หรือความเป็นส่วนตัวเพื่อพัฒนาตัวเอง ให้ทำงานคุ้มกับค่าจ้าง

เด็กจบใหม่ เลือกสมัครงานที่ให้ประสบการณ์สูง

เด็กจบใหม่ไฟแรง

การเลือกสมัครงานที่ให้ประสบการณ์สูง มากกว่าเลือกงานที่ได้รับเงินเดือนสูงนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องผิดเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่เรทเงินเดือนสำหรับเด็กจบใหม่เริ่มต้นที่ 15,000 บาท แต่บางสายงานก็ได้เงินเดือนสูงกว่าเรทนี้ ดังนั้น การหาประสบการณ์จากการทำงานย่อมได้พัฒนาตัวเอง เพิ่มทักษะ สร้างเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพื่อนำมาต่อยอดอนาคตในสายอาชีพ

เลือกสมัครงานที่ให้ประสบการณ์สูง ต้องเจออะไรบ้าง!?

เด็กจบใหม่ไฟแรง

1.เรียนรู้กับความท้าทายที่สนุก

ทุกประสบการณ์เกิดจากการลงมือทำ ใช้ความเป็นเด็กจบใหม่พัฒนาตัวเองจากประสบกาณณ์เหล่านี้ ไม่มีคำว่าผิดหรือถูก พยายามเรียนรู้แล้วนำมาพัฒนาตนเองและต่อยอดให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้น มองอุปสรรคหรือปัญหาที่ผ่านเข้ามาให้เป็นเรื่องสนุกและท้าทาย แล้วคุณจะมีความสุขทุกครั้งที่ไปทำงาน แล้วอย่าลืมนำข้อผิดพลาดต่าง ๆ มาปรับปรุงและแก้ไขให้ดีขึ้น เมื่อคุณเรียนรู้ทุกอย่างจนชำนาญ จะทำให้ทางหัวหน้ามองเห็นถึงศักยภาพ รับรองว่า ต้องได้ขึ้นเงินเดือนตามลำดับขั้นแน่นอน ถึงแม้จะต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองมากหน่อยก็ตาม

2.มีความยืดหยุ่นในการทำงาน

การเลือกสมัครงานที่ให้ประสบการณ์ มักมีความยืดหยุ่นมากกว่าการได้รับเงินเดือนสูง เพราะงานไม่เยอะ ไม่ต้องกดดันรับผิดชอบงานให้ตรงตามความต้องการของหัวหน้าแบบ 100% จึงมีเวลา relax ค่อนข้างเยอะ แต่เมื่อมีเวลาว่าง ลองหาประสบกาณ์ด้วยการช่วยงานพี่ ๆ คนอื่นภายในองค์กร เพื่อหาทักษะพิเศษด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีไปอีกขั้น

3.มีเวลาความเป็นส่วนตัว

ถึงแม้จะอยู่ในช่วงของการทำงาน มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ แต่คุณก็ยังมีเวลาวางแผนจัดการงานได้โดยไม่ถูกกดดันมากเกินไป จนเบียดเบียนเวลาว่างส่วนตัว อีกทั้งการบริหารจัดการเวลาก็เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่ง หากคุณมีเวลามากพอแนะนำให้หาประสบกาณ์ เรียนรู้งานด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อนำไปใช้ต่อยอดในอนาคต

บทความแนะนำ

สรุป

ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเลือกสมัครงานที่ให้เงินเดือนสูง หรือเลือกสมัครงานเพราะต้องการประสบการณ์ ทุกอย่างมีทั้งข้อดี และข้อเสีย แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับความชอบ และความต้องการของแต่ละบุคคล การเลือกสมัครงานที่ไหนก็ตาม สิ่งที่ต้องพิจารณาก็คือ ความสามารถ ความถนัด และทักษะที่ตัวเองมี โดยต้องเลือกงานให้ตรงกับความสามารถของตัวเอง เพื่อให้การทำงานไม่รู้สึกเครียด หรือกดดันตัวเองมากจนเกินไป

ส่วนเด็กจบใหม่ที่ต้องการสมัครงานหรือกำลังหางานในตอนนี้ JOBKUB เว็บไซต์หางาน หาผู้สมัครงาน ยินดีให้เด็กจบใหม่ทุกคนเข้ามาค้นหางานที่ชอบได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังฝากประวัติ เรซูเม่ กับเว็บไซต์ของเราเพื่อเปิดโอกาสให้หางานได้ง่าย เพราะการฝากประวัติ ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามาค้นหาผู้สมัคร และเจอประวัติของคุณได้ กลายเป็นโอกาสได้งานอย่างรวเร็ว ไม่เพียงเท่านี้ สมัครสมาชิกวันนี้ได้รับเรซูเม่ออนไลน์ฟรี ที่มี template สวย ๆ ให้เลือกกว่า 10 แบบ ไม่ต้องเสียค่าใช้ใจใด ๆ

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น