มนุษย์เงินเดือน เปลี่ยนงานใหม่ช่วงไหนดีที่สุด!?

มนุษย์เงินเดือน เปลี่ยนงานใหม่ช่วงไหนดีที่สุด!? ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนหลายคนกำลังมองช่องทางขยับขยายงานของตัวเอง บางคนมีแพลนเปลี่ยนงานใหม่ แต่ยังไม่มั่นใจว่าควรเปลี่ยนงานใหม่ช่วงเดือนไหนดีถึงจะเหมาะสม วันนี้จะมาแนะนำช่วงที่เหมาะสมสำหรับการเปลี่ยนงานใหม่ เพื่อให้ได้งานใหม่อย่างรวดเร็ว มีโอกาสได้งานเยอะ และได้งานชัวร์

สารบัญ

 

โดยทั่วไปแล้ว มนุษย์เงินเดือน ก่อนเปลี่ยนงานใหม่มักใช้ระยะเวลาทำงานกับบริษัทเดิมประมาณ 2-3 ปี ส่วนหนึ่งต้องการสะสมประสบการณ์ให้มากกว่า 1 ปี เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้ดูมีประสบการณ์ในการทำงานสำหรับการยื่นใบสมัครงานกับบริษัทใหม่ เพิ่มโอกาสได้งานง่ายกว่าคนไม่มีประสบการณ์ หรือบางคนกลับรู้สึกหมดไฟในการทำงาน เบื่องาน ไม่มีความสุขในการทำงาน จึงตัดสินใจเปลี่ยนงานใหม่

แต่ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนงานใหม่ด้วยสาเหตุอะไร เมื่อตัดสินใจเปลี่ยนงานใหม่แล้ว และพร้อมเดินออกจากงานเก่า อยากให้ทุกคนลองถามตัวเองให้แน่ใจอีกครั้งก่อนเปลี่ยนงานใหม่ ดังนี้

 

  • ทำไมถึงต้องเปลี่ยนงานใหม่!?

การลาออกจากงานเก่ามีหลายสาเหตุ แต่ถ้าให้ดีควรรวบรวมสติและคิดให้ถี่ถ้วนก่อนลาออกจากงาน เพราะในบางครั้งปัญหาที่เกิดขึ้น อาจมีเพียงแค่นิดเดียว แต่เรากลับเป็นคนคิดมากจนเกินไป ในขณะที่คนบางคน ที่มีความอดทนต่อปัญหามากกว่า โดยที่ไม่ยอมเปลี่ยนง่าย ๆ เพราะเชื่อว่า ถ้าเรารับมือกับปัญหาต่าง ๆ ช่วยทำให้เรามีความแข็งแกร่ง ซึ่งไม่ว่าจะย้ายไปอยู่บริษัทใดก็ตาม ทุกสถานที่ทำงานล้วนมีปัญหาขึ้นอยู่ที่ว่าทุกคนจะตั้งรับอย่างไร

 

  • ย้ายแล้วงาน จะมีอะไรดีขึ้นบ้าง!?

การเปลี่ยนงานใหม่หลายคนอาจไม่ได้ต้องการแค่สภาพแวดล้อมหรือเนื้องาน แต่อาจรวมไปถึงผลตอบแทนหรือสวัสดิการต่าง ๆ ด้วย ซึ่งควรดูว่า สถานที่ทำงานใหม่ให้ผลตอบแทนมากแค่ไหน คุ้มค่ากับความเสี่ยงในการย้ายงานหรือไม่ เพราะอย่าลืมถ้าย้ายงานใหม่ ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการทดลองงาน 3 เดือน แต่ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนงานใหม่เพื่อหาประสบการณ์ที่หลากหลาย ก็ไม่ต้องคิดถึงปัจจัยอื่น ๆ มากนัก สามารถตัดสินใจเปลี่ยนงานได้อย่างไม่ลังเล

 

  • เปรียบเทียบงานเก่า กับงานใหม่

ก่อนจะเปลี่ยนงานใหม่ ลองมองหาข้อดีของบริษัทเดิมดูก่อน เพราะเราเชื่อว่า แม้ปัญหาที่เจอมาอย่างหนักหน่วง แต่อย่างน้อยทุกที่ต้องมีข้อดีของตัวเอง เพราะฉะนั้นลองชั่งน้ำหนักดูว่า ข้อดีที่บริษัทเดิมมีอะไรบ้าง และงานใหม่มีดีกว่างานที่เก่าอย่างไร

มนุษย์เงินเดือน เปลี่ยนงานใหม่ช่วงไหนดีที่สุด!?

ทั้งนี้ ถ้าใครลองถามใจตัวเองจนแน่ใจแล้วว่า อยากเปลี่ยนงานใหม่จริง ๆ แต่ไม่รู้ว่าควรสมัครงานใหม่ช่วงไหนถึงจะเหมาะสม เพื่อให้ได้งานเร็ว และได้งานชัวร์ วันนี้จะมาแนะนำช่วงที่เหมาะสำหรับการเปลี่ยนงานใหม่หรือสมัครงานใหม่ เพื่อให้มนุษย์เงินเดือนทุกคนเตรียมความพร้อมเริ่มสมัครงานใหม่ผ่านเว็บไซต์หางาน โดยเฉพาะ JOBKUB เป็นเว็บไซต์หางาน หาผู้สมัครงานที่ได้รวบรวมตำแหน่งงานทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยไว้ภายในเว็บไซต์ สามารถค้นหางานที่ชอบได้ง่าย ๆ ด้วยฟังก์ชันที่ใช้งานสะดวก พร้อมสามารถฝากประวัติ Resume เปิดโอกาสให้ได้งานเร็วขึ้น และมี Resume Online ฟรี!! มอบให้แก่ให้สมาชิกเว็บไซต์ JOBKUB ทุกคนได้โหลดนำไปสมัครงานที่อื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

มนุษย์เงินเดือนเปลี่ยนงานใหม่ช่วงเดือน “มกราคม” และ “กุมภาพันธ์”

(เหมาะสมัครงานใหม่ที่สุด)

มนุษย์เงินเดือน เปลี่ยนงานใหม่ช่วงไหนดีที่สุด!?

การเริ่มสมัครงานและเปลี่ยนงานใหม่ในช่วงเริ่มต้นของปี นั่นก็คือเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับการสมัครงาน และมีตำแหน่งงานให้สมัครหลากหลาย เนื่องจากเดือนมกราคมหลังจากหยุดยาวในช่วงปีใหม่ ทุกคนจะเริ่มกลับมาทำงานตามปกติ โดยเฉพาะการเลือกคัดสรรพนักงานจะรวดเร็วเป็นอย่างมาก เพราะมีจำนวนการนัดสัมภาษณ์งานเกิดขึ้นค่อนข้างเยอะ แถมเป็นช่วงเวลาที่ผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจอยู่ภายในบริษัทอีกด้วย

นอกจากนี้ การปลี่ยนงานใหม่ช่วงเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ โดดเด่นกว่าเดือนอื่น ๆ เพราะบริษัทส่วนมากจะได้รับงบประมาณการสรรหาพนักงานในช่วงสองเดือนนี้พอดี ฉะนั้น หลังจากสัมภาษณ์งานแล้ว ต้องติดตามผลการสัมภาษณ์งานด้วย เนื่องด้วยอาจมีแนวโน้มวุ่นวายในช่วงนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าคุณยังไม่ได้รับการติดต่อหลังจากสัมภาษณ์งานผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ สามารถติดต่อสอบถามฝ่าย HR ได้โดยตรง

 

มนุษย์เงินเดือนเปลี่ยนงานใหม่ช่วงเดือน “มีนาคม เมษายน และพฤษภาคม”

(เป็นช่วงที่ดี แต่ต้องรีบสมัครงาน)

มนุษย์เงินเดือน เปลี่ยนงานใหม่ช่วงไหนดีที่สุด!?

หลายบริษัทเปิดรับสมัครงานตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และต่อเนื่องยาวจนไปถึงเดือนเมษายน ดังนั้น ภายในสามเดือนนี้ ยังเป็นช่วงเวลาในการหางานและสัมภาษณ์งานที่ดี ยิ่งใกล้ช่วงเดือนเมษายน จะมีวันหยุดยาวในช่วงสงกรานต์ ทำให้บริษัทต่าง ๆ เร่งกระบวนการสัมภาษณ์งานเพื่อให้ได้พนักงานใหม่เร็วยิ่งขึ้น ผลดีคือการสมัครงานหรือสัมภาษณ์งานในช่วงนี้มักใช้เวลาทราบผลไม่นาน

 

มนุษย์เงินเดือนเปลี่ยนงานใหม่ช่วงเดือน “มิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม”

(หางานยากหน่อยนะ)

สมัครงาน

การเปลี่ยนงานใหม่ในช่วงสามเดือนนี้ ถือว่าเป็นอะไรที่ยากพอสมควร เนื่องจากไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการสมัครงาน เพราะว่า หลายบริษัทต่างหาพนักงานมาเติมเต็มในช่วงต้นปีไปแล้ว และช่วงกลางปีจำเป็นต้องมีพนักงานครบทีม เพื่อดำเนินงานด้านโปรเจคสำคัญ ๆ แต่ก็มีบางบริษัทที่เปิดรับสมัครอยู่บ้าง เพียงแต่คุณต้องใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง

 

มนุษย์เงินเดือนเปลี่ยนงานใหม่ช่วงเดือน “กันยายน ตุลาคม”

(ไม่เหมาะสมัครงานใหม่เท่าไหร่)

สมัครงานออนไลน์

ช่วงสองเดือนนี้อาจดูเป็นช่วงที่ไม่ค่อยเหมาะสมสำหรับการเปลี่ยนงานใหม่ แต่เมื่อหมดช่วงเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป การสรรหาคนจะเป็นไปด้วยความรวดเร็วอีกครั้ง เนื่องจากมีผู้จัดการหรือผู้มีอำนาจตัดสินใจจ้างงานอยู่ประจำบริษัทแทบทุกวัน ทำให้การนัดสัมภาษณ์งานในขั้นตอนต่าง ๆ มีความรวดเร็วมากขึ้น ช่วยให้กระบวนการสรรหาคนลื่นไหลและจบได้เร็วนั่นเอง

 

มนุษย์เงินเดือนเปลี่ยนงานใหม่ช่วงเดือน “พฤศจิกายน และ ธันวาคม”

(อดทนอีกนิดดีกว่า)

เว็บไซต์หางานออนไลน์

การเปลี่ยนงานใหม่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมนั้น จะมีเวลาในการสัมภาษณ์งานและการตัดสินใจจากผู้บริหารที่ค่อนข้างช้า เพราะส่วนมากผู้จัดการฝ่ายและแผนกบุคคลจะหยุดการสรรหาพนักงานใหม่ เพื่อโยกไปเริ่มใหม่ปีหน้า เพื่อรองบประมาณ และพนักงานหลายคนก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลาออกทันที เพราะต่างรอโบนัสหรือเงินพิเศษประจำปี จึงทำให้ตำแหน่งยังเต็มเหมือนเดิม ถึงแม้จะมีพนักงานหลาย ๆ คนแพลนที่จะเปลี่ยนงานแล้วก็ตาม

 

มนุษย์เงินเดือนเปลี่ยนงานใหม่ช่วงปลายเดือนธันวาคม

(ยื่นใบสมัครรอได้เลย)

ทำงานออนไลน์

การส่งใบสมัครงานในช่วงปลายเดือนธันวาคม ใบสมัครงานของคุณมีโอกาสอยู่ลำดับแรก ๆ ในการคัดกรองใบสมัครงานของ HR  หากคุณสามารถรอได้ ลองส่งใบสมัครงานช่วงปลายเดือนธันวาคม หากคุณผ่านการคัดเลือก คุณอาจได้เริ่มงานในช่วงเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ หรือมีนาคม

บทความแนะนำ

สรุป

ถึงอย่างไรก็ตาม มนุษย์เงินเดือนที่คิดเปลี่ยนงานใหม่ ต้องเลือกสมัครงานในช่วงเดือนที่เหมาะสม จะได้วางแผนการสมัครงาน พร้อมปรับ Resume ให้เหมาะสม และไม่ต้องเสียเวลาส่งใบสมัครงานไปหลาย ๆ บริษัทโดยที่ไร้วี่แววการเรียกสัมภาษณ์งานอีกด้วย แต่ถ้าคุณกำลังหางาน หรือฝ่าย HR กำลังหาบุคคลากรคุณภาพ เว็บไซต์ JOBKUB พร้อมเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายเข้ามาหางาน หาสมัครงานได้เต็มที่ ไม่มีขีดจำกัด ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่แสนง่าย สะดวก สบาย และเปิดใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น