ทริค! สัมภาษณ์งานให้ได้งาน

ทริค! สัมภาษณ์งานให้ได้งาน ไม่ใช่ทุกคนที่สมัครงานแล้วจะถูกเรียกสัมภาษณ์งาน หากคุณคือหนึ่งในผู้ถูกเรียกสัมภาษณ์งานควรรู้ไว้ว่า คุณเป็นที่น่าสนใจในเบื้องต้น และมีโอกาสสูงสำหรับเข้ารับตำแหน่งงานนั้น แต่การจะผ่านด่านการสัมภาษณ์งานไปได้ ต้องมีการเตรียมพร้อมอย่างรอบคอบ ทั้งในเรื่องการตอบคำถาม การวางตัว และบุคลิกท่าทางต่าง ๆ หากพลาดด่านนี้ไปก็ต้องหาสมัครงานที่อื่นใหม่ทันที

สารบัญ

 

เชื่อว่า คงไม่มีใครอยากพลาดด่านแรกของการสัมภาษณ์งานแน่นอน จึงควรเตรียมความพร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน เพื่อเรียนรู้คำถาม และเคล็ดลับการตอบคำถามให้โดนใจผู้สัมภาษณ์ ฉะนั้น JOBKUB จึงจัดทริค! สัมภาษณ์งานให้ได้งานมาแนะนำ เพื่อให้ทุกท่านนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง และเพื่อสนับสนุนให้ทุกท่านได้งานตามที่คาดหวังไว้

 

ทริค! สัมภาษณ์งานให้ได้งาน

 

ก่อนนำตัวเองเข้าสู่ด่านแรกสำหรับการสัมภาษณ์งานนั้น คุณควรวิเคราะห์งานที่สมัครอย่างละเอียด เพื่อดูว่างานนั้นเหมาะสมและตรงกับทักษะที่ตัวเองมีหรือไม่ พร้อมวิเคราะห์ตัวเองเพื่อให้รู้จักตัวเองมากขึ้น และรู้จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเอง ซึ่งในส่วนนี้มักกลายเป็นคำถามยอดฮิตที่ HR มักจะใช้ถามในการสัมภาษณ์งานเลยล่ะ

 

1. ศึกษาข้อมูลของบริษัท

ทริค! สัมภาษณ์งานให้ได้งาน

ทุกคนควรศึกษาข้อมูลของบริษัทก่อนยื่นใบสมัครงาน เพื่อดูประวัติความเป็นมา นโยบาย และวัฒนธรรมขององค์กร รวมไปถึงยังทำให้คุณได้เตรียมตัวสำหรับการคำตอบเกี่ยวบริษัทอีกด้วย เนื่องจากหลายครั้งผู้สัมภาษณ์มักถามเกี่ยวกับบริษัท หรืออาจจะถามว่า “คุณรู้จักบริษัทนี้มากน้อยแค่ไหน” หรือ “คุณรู้ไหมว่า บริษัทของเราทำเกี่ยวกับอะไรบ้าง” และยังเป็นการแสดงให้เห็นว่า คุณสนใจทำงานกับบริษัทแห่งนี้มากน้อยแค่ไหนด้วย

 

2. ฝึกซ้อมสัมภาษณ์งาน

ทริค! สัมภาษณ์งานให้ได้งาน

การฝึกซ้อมสัมภาษณ์ช่วยให้คุ้นเคยกับการสัมภาษณ์งาน เช่น ฝึกซ้อมหน้ากระจก การตั้งกล้องเพื่อบันทึกวิดีโอ หรือซ้อมกับเพื่อนเพื่อให้เพื่อนช่วยแนะนำเพิ่มเติม จะได้พิจารณาถึงบุคลิกภาพของคุณเวลาสัมภาษณ์ว่า แสดงออกมาเป็นอย่างไร น้ำเสียงขณะสัมภาษณ์โอเคหรือไม่ หากมีข้อบกพร่องจะได้แก้ไขได้อย่างถูกต้องและตรงจุด

 

3. เลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม

เลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม

บุคลิกการแต่งกายภายนอก เป็นสิ่งแรกที่ทางผู้สัมภาษณ์หรือ HR จะสังเกตเห็น รวมไปถึงการแต่งหน้า ทำผมที่เหมาะสมและสุภาพนั้น จะช่วยทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น นอกจากนี้หากคุณเลือกโทนหรือเสื้อผ้าที่เหมาะกับตัวคุณยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับตัวคุณได้ด้วยเช่นกัน

 

4. ควรมีคำถามสำหรับสอบถาม HR หรือผู้สัมภาษณ์

ทริค! สัมภาษณ์งานให้ได้งาน

คำถามของผู้สมัครมีความสำคัญมาก เพื่อแสดงความความสนใจที่จะร่วมทำงานกับบริษัทแห่งนี้ และเชื่อว่าก่อนจบในการสัมภาษณ์งานทุกครั้งผู้สมัครงานมักจะเจอคำถามที่ว่า “คุณมีอะไรสอบถามเพิ่มเติมไหม” และนั่นทำให้หลายคนเลือกปฏิเสธไปว่า “ไม่มีคำถาม” ซึ่งหากคุณถามคำถามได้ดี จะเป็นโอกาสทองที่ดีสำหรับผู้สมัครเลยก็ว่าได้ จึงควรเตรียมคำถามสำหรับถาม HR ให้ดี หลีกเลี่ยงคำถามที่เกี่ยวกับการซุบซิบในที่ทำงาน

5. จัดเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน

จัดเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน

การเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานทุกครั้ง ควรมีเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม เช่น Resume ใบแสดงผลการเรียน บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน และรูปถ่าย พร้อมใส่แฟ้มเอกสารอย่างเหมาะสม รวมไปถึงต้องมีผลงาน Portfolio เพื่อให้ทาง HR หรือผู้สัมภาษณ์งานได้เช็กข้อมูลเพิ่มเติมด้วย

 

6. ใช้คำพูดในการตอบคำถามที่เหมาะสม

ใช้คำพูดในการตอบคำถามที่เหมาะสม

การพูดชัดถ้อยชัดคำส่งผลดีต่อบุคลิกภาพและการสื่อสารที่ดีของผู้สมัครงาน อีกทั้งยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในการพูด จึงควรเรียบเรียงการตอบคำถามหรือคำพูดให้ดีก่อนด้วย นอกจากนี้ควรเลือกใช้ภาษาในการสื่อสารที่เหมาะสม ไม่ควรเป็นทางการจนเกินไป แต่ก็ไม่ควรพูดเล่นหรือติดตลกมากเกิน เพราะจะทำให้คุณหมดความน่าเชื่อถือ

 

7. ให้ความสำคัญกับภาษากาย

ให้ความสำคัญกับภาษากาย

ภาษากาย หรืออวัจนภาษา มีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน เพราะสามารถเป็นตัวกำหนดได้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร วางตัวดีต่อตำแหน่งงานนี้หรือไม่ หากคุณแสดงภาษากายไม่เหมาะสมก็จะส่งผลให้ภาพลักษณ์ของคุณไม่ดีไปด้วย

 

8. ห้ามแสดงทัศนคติที่ไม่ดี

ห้ามแสดงทัศนคติที่ไม่ดี

การสัมภาษณ์งานคุณไม่ควรแสดงทัศนคติที่ไม่ดีต่อที่ทำงานเก่าอย่างเด็ดขาด หรือพูดในแง่ลบไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม เนื่องจากจะทำให้คุณดูไม่มีความเป็นมืออาชีพ อีกทั้งยังส่งผลให้คะแนนติดลบได้

 

9. เป็นผู้ฟังที่ดี เก็บรายละเอียดคำถาม

เป็นผู้ฟังที่ดี เก็บรายละเอียดคำถาม

ระหว่างการสัมภาษณ์งานคุณควรตั้งใจฟังคำถาม และในช่วงที่ผู้สัมภาษณ์หรือ HR อธิบายลักษณะงาน เพื่อแสดงถึงความเป็นมืออาชีพและความสนใจในการทำงาน และแสดงออกมาว่าเข้าใจ รับรู้ทุกอย่างด้วยกันตอบรับ “ค่ะ/ครับ” หรือพยักหน้าเบา ๆ หากสงสัยให้ถามกลับด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย

 

10. มีสติตลอดเวลาที่สัมภาษณ์งาน

มีสติตลอดเวลาที่สัมภาษณ์งาน

การมีสติช่วยลดความประหม่า และความตื่นเต้นที่เกิดขึ้นกับคุณได้ จึงควรตั้งสติและคิดอย่างรอบคอบก่อนตอบคำถามทุกครั้ง หลังจากนั้นพยายามถามคำถามที่เหมาะสม เพื่อโต้ตอบ HR หรือผู้สัมภาษณ์งานที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเพื่อแสดงความกระตือรือร้นต่องาน

 

บทความแนะนำ

 

สรุป

นอกเหนือจากนี้ คุณควรรู้ความพร้อมของตัวเองด้วยว่า สามารถเริ่มทำงานได้วันไหน และเมื่อไหร่ เพราะโดยส่วนใหญ่หลายบริษัทต่างต้องการบุคคลที่พร้อมเริ่มงานในทันที แต่ในกรณีที่คุณติดงานเก่ากับบริษัทเดิมอยู่ ควรอธิบายถึงเหตุผลอย่างละเอียดด้วยภาษาที่อ่อนน้อม หากทางบริษัทใหม่นั้นรับได้ ก็มีโอกาสที่คุณจะได้งานใหม่ทันที ทั้งนี้ ทุกการสัมภาษณ์งาน ทำให้คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ หากพลาดงานนี้ ก็ยังมีโอกาสสมัครงานกับบริษัทอื่น ๆ ต่อไปได้ โดยนำประสบการณ์นั้นมาปรับใช้ให้ดีขึ้น และแสดงศักยภาพของคุณออกมาให้ทาง HR หรือผู้สัมภาษณ์งานได้เห็นถึงความสำคัญในตัวคุณด้วย จะช่วยให้คุณผ่านด่านการสัมภาษณ์งาน และสมหวังตามที่คาดหวังไว้ได้

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น