คำไม่ควรพูด หรืออุทานขณะสัมภาษณ์งาน

คำไม่ควรพูด หรืออุทานขณะสัมภาษณ์งาน การสัมภาษณ์เป็นขั้นตอนที่ทำเอาผู้สมัครงานหลาย ๆ ท่านรู้สึกตื่นเต้นมากเลยทีเดียว เพราะคุณไม่ทราบล่วงหน้าได้ว่า จะเจอสถานการณ์แบบใด และสายตาคาดคั้นจากผู้สัมภาษณ์งานหรือ HR มากน้อยแค่ไหน สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดความวิตกกังวล หวาดระแวง และสติหลุด จนอาจเผลอพูดในสิ่งที่ไม่เหมาะสม หรืออุทานคำต่าง ๆ ที่ไม่สมควรได้

สารบัญ

 

ยิ่งเจอคำถามหลอกล่อจากผู้สัมภาษณ์งานหรือ HR ที่ต้องการให้คุณเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริง หรือต้องการให้คุณเผลอหลุดคำพูดด้านลบออกมา อาจทำให้คุณตกอยู่ในวิกฤตได้ ดังนั้น JOBKUB จึงรวบรวมความรู้เกี่ยวกับคำที่ไม่ควรพูด หรือคำอุทานขณะสัมภาษณ์งานที่ไม่ควรใช้ เพื่อให้ทุกคนได้ระมัดระวังมากขึ้น นอกจากนี้ คำตอบในเชิงบวกจะทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกมั่นใจว่า เราสามารถเข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรได้ดี และไม่ควรพูดในเชิงเสื่อมเสียของบริษัท จึงควรพยายามมุ่งประเด็นในสิ่งดี ๆ ที่ทำให้คุณอยากทำงานกับบริษัทใหม่นี้แทนดีกว่า

 

1. ไม่ควรพูดคำว่า ”ฉันไม่รู้”

คำไม่ควรพูด หรืออุทานขณะสัมภาษณ์งาน

ผู้สัมภาษณ์ต่างต้องการบุคคลที่มีความพร้อมในทุกด้านเพื่อรับเข้าร่วมทำงาน อาจเจอคำถามที่ค่อนข้างเจาะลึก แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นโอกาสดีที่คุณสามารถแสดงศักยภาพในการคิดวิเคราะห์และการแก้ไขปัญหาได้ หากเจอคำถามที่ปุ๊บปั๊บให้พูดออกไปว่า ขอเวลาคิดสักหน่อย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้คุณเจอคำตอบที่แม่นยำและมีหลักการมากยิ่งขึ้นโดยห้ามตอบว่า “ไม่รู้” เด็ดขาด หรือถ้าคำถามนั้นไม่รู้จริง ๆ ควรอ้อนน้อมถ่อมตนด้วยประโยคที่ว่า “ขอรบกวนช่วยแนะนำเพิ่มเติมได้ไหมค่ะ/ครับ”

 

2. ไม่ควรพูดเกี่ยวกับ “สิทธิประโยชน์ การลาพักร้อน หรือค่าจ้าง

คำไม่ควรพูด หรืออุทานขณะสัมภาษณ์งาน

ทุกบริษัทต่างต้องการใช้คำถามเพื่อค้นหาศักยภาพของผู้สมัครงาน แต่ผู้สมัครงานต่างต้องการทราบสิทธิประโยชน์ที่ตัวเองจะได้รับ ดังนั้นขณะสัมภาษณ์เป็นช่วงเวลาในการให้ความสำคัญกับการการแสดงศักยภาพและวิสัยทัศน์ที่ทำให้คุณเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่สนใจ จึงควรหลีกเลี่ยงการพูดถึงผลประโยชน์ในการเป็นพนักงาน วันลาพักร้อน หรือค่าจ้าง หากมีความจำเป็นต้องพูดถึงจริง ๆ ควรพูดอย่างอ่อนน้อมในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ที่เปิดโอกาสให้คุณสามารถสอบถามเพิ่มเติมดีกว่า

 

3. ไม่ควรพูดว่า “รายละเอียด/ประสบการณ์เขียนไว้ในใบสมัครงานหรือ Resume แล้ว”

คำไม่ควรพูด หรืออุทานขณะสัมภาษณ์งาน

ขณะสัมภาษณ์งานอาจเจอบางคำถามที่มีคำตอบและรายละเอียดภายในใบสมัครงานทั้งหมดแล้ว คุณควรตอบคำถามด้วยตัวเองและให้ข้อมูลมากกว่าที่ให้ไว้ในใบสมัครหรือ Resume และพิสูจน์ให้เห็นว่าคุณมีประสบการณ์และทักษะตรงตามที่ระบุไว้หรือมากกว่านั้นก็จะเป็นการดี

 

4. ไม่ควรพูด “คำแสลง”

คำแสลง

ถึงแม้ขณะสัมภาษณ์งานจะดูเป็นกันเอง ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด คุณควรวางตัวให้ดีแสดงความเป็นมืออาชีพในการสัมภาษณ์งานด้วยการสื่อสารภาษาที่สวยงาม และไม่ควรใช้ภาษาแสลง หรือศัพท์วัยรุ่น หรือคำที่ดูแล้วไม่ไพเราะต่อการสื่อสาร ให้คิดไว้ว่า ทุกคนต่างมีความคิด ความอ่านไม่เหมือนกัน ควรใช้ภาษากึ่งทางการที่เข้าใจง่ายแทนดีกว่า

 

5. ไม่ควรพูดว่า “ไม่มีคำถามเพิ่มเติม”

ไม่มีคำถามเพิ่มเติม

หลังจบการสัมภาษณ์งาน มักเจอคำถามที่ว่า “คุณมีอะไรอยากถามเพิ่มเติมไหม” ซึ่งผู้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่มักเปิดโอกาสให้ถามคำถาม ดังนั้น คุณควรเตรียมคำถามมาถามในช่วงนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสนใจในบริษัทและตำแหน่งงานที่คุณสมัครด้วย

 

6. ไม่ควรถามว่า “บริษัททำอะไร/ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร”

ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร

หากคุณใช้คำถามว่า ปัจจุบันบริษัททำอะไรหรือทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร? เป็นคำถามที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะสื่อถึงว่าคุณไม่มีการเตรียมความพร้อม ไม่ศึกษาข้อมูลของบริษัทมาก่อน และคงไม่ดีหากคุณยังไม่รู้จักบริษัทในเบื้องต้น จะทำให้ผู้สัมภาษณ์งานรู้สึกได้ว่า คุณไม่มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับบริษัทเลย

 

7. ไม่ควรถาม “แทรกขณะสัมภาษณ์งาน”

แทรกขณะสัมภาษณ์งาน

ก่อนอื่นผู้สมัครงานควรเป็นผู้ฟังที่ดี หากมีข้อสงสัยให้เก็บไว้และรอจังหวะสอบถาม หากพูดแทรกระหว่างสัมภาษณ์จนทำให้ประโยคที่กำลังสนทนานั้นขาดหาย อาจทำให้ผู้สัมภาษณ์เกิดความไม่พอใจ บ่งบอกถึงความใจร้อน และไม่มีมารยาทในการสนทนาของคุณได้ ดังนั้น ควรรอให้จบคำถาม และตอบคำถามนั้นให้ครบถ้วนสมบูรณ์เสียก่อน ค่อยใช้คำถามที่คุณสงสัยต่อไปแบบเนียน ๆ

 

8. ไม่ควรพูดว่า “ยังขาดประสบการณ์ในส่วนนี้”

ยังขาดประสบการณ์ในส่วนนี้

หากคุณพึ่งสำเร็จการศึกษามาหรือเปลี่ยนงานสายใหม่ พยายามพูดถึงจุดแข็งของตัวของให้มากที่สุด โดยไม่โอเวอร์จนเกินไป แทนที่จะพูดถึงจุดด้อยที่ขาดประสบการณ์การทำงาน แต่ควรตอบคำถามว่า ถึงแม้จะไม่มีมีประสบการณ์ในส่วนนี้เพียงพอ แต่เชื่อว่า ด้วยทักษะและความสามารถที่มี จะสามารถทำงานในตำแหน่งนี้ได้ พร้อมยกตัวอย่างทักษะที่คุณมีมาพูดให้สอดคล้องกับสิ่งนั้นอย่างเป็นธรรมชาติ

 

บทความแนะนำ

 

สรุป

ถึงอย่างไรก็ตาม การสร้างความประทับใจขณะสัมภาษณ์เป็นสิ่งที่ควรทำ แต่ควรสร้างด้วยเหตุและผลอันสมควร โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงที่จะใช้ข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ เช่น ครอบครัว งานอดิเรก หรือข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่ต้องการสมัคร “ไม่ควรนำออกมาพูดเด็ดขาด” ดังนั้น ท่านใดที่กำลังหางานสามารถเริ่มแสดงศักยภาพของตัวเองได้ที่ JOBKUB เว็บไซต์หางาน โดยคุณสามารถ ฝากประวัติ Resume เพื่อใช้สำหรับกดสมัครงานที่ต้องการได้ ซึ่งเป็นโอกาสดีหากบริษัทอื่น ๆ เข้ามาดูประวัติ Resume ของคุณ และเกิดความน่าสนใจ จะทำให้เกิดการติดต่อ และนัดเรียกสัมภาษณ์งานได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว JOBKUB พร้อมสนับสนุนให้ทุกท่านเจองานที่ใช่ และได้งานที่ชอบตรงความคาดหวังของคุณ

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น