6 ทริค เขียนเรซูเม่ (Resume) ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งาน

6 ทริค เขียนเรซูเม่ (Resume) ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งาน เรซูเม่ (Resume) เป็นเอกสารสำคัญของการสมัครงาน เพราะเรซูเม่บ่งบอกความเป็นตัวตนของคุณให้ทางผู้รับสมัครงานหรือ HR บริษัทนั้นๆ ได้ทำความรู้จักเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงต้องเขียนเรซูเม่โดยใส่ใจรายละเอียดต่าง ๆ อย่างครบถ้วน และวันนี้ JOBKUB ได้รวบรวมวิธีการเขียนเรซูเม่ที่น่าสนใจ จน HR ต้องหยุดอ่านและติดต่อเรียกสัมภาษณ์งานคุณมาฝาก

สารบัญ

 

เขียนเรซูเม่ ใส่ข้อมูลติดต่อชัดเจน

6 ทริค เขียนเรซูเม่ (Resume) ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งาน

ข้อมูลติดต่อ และข้อมูลส่วนตัว เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ในการเขียนเรซูเม่ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องแนะนำตัวเองให้กับบริษัทรู้ว่า คุณชื่อ-นามสกุลอะไร บ้านเกิดอยู่ที่ไหน และสามารถติดต่อคุณได้ช่องทางไหนบ้าง ข้อมูลติดต่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณควรจะมีความยาวไม่เกิน 3-4 บรรทัด ให้สั้น และกระชับ อ่านแล้วต้องเข้าใจง่ายได้อย่างรวดเร็ว

 • ชื่อ-นามสกุล (จริง ณ ปัจจุบันตามทะเบียนบ้าน)
 • เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ และอีเมล์
 • ที่อยู่อาศัยอย่างละเอียด

การเขียนเรซูเม่โดยใส่รายละเอียดเหล่านี้อย่างชัดเจน เมื่อทาง HR เกิดความสนใจอยากเรียกคุณเข้าไปสัมภาษณ์งาน จะได้ติดต่ออย่างง่ายดาย ที่สำคัญต้องใส่เบอร์โทรที่ใช้เป็นประจำและสามารถติดต่อได้ง่ายด้วย

 

เขียนเรซูเม่ จุดมุ่งหมายในการทำงาน

6 ทริค เขียนเรซูเม่ (Resume) ให้ถูกเรียกสัมภาษณ์งาน

จุดมุ่งหมายในการทำงาน หรือเป้าหมายสำคัญของการทำงานของคุณคืออะไร โดยให้ข้อความสั้น ๆ แบบสรุปใจสำคัญของเป้าหมายในการทำงานอย่างชัดเจน โดยความยาวประมาณ 1-2 บรรทัดเท่านั้น แต่ความยาวในส่วนนี้ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ทำงานของคุณเป็นหลัก ถ้าคุณทำงานมาแล้ว 10 ปี สามารถเขียนจุดมุ่งหมายในเรซูเม่ให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นก็ได้

ตัวอย่าง การเขียนเรซูเม่สำหรับนักศึกษาจบใหม่

สำเร็จการศึกษาปี 2566 สาขาวิชาด้านการบริหาร มีความมุ่งมั่นในการทำงานอย่างสุดความสามารถ เพื่อสร้างความประทับใจแก่บริษัท และนำความรู้ที่มีไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ตัวอย่าง การเขียนเรซูเม่สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์

เจ้าหน้าบริหารจัดการและอำนวยการควบคุมทรัพยากรบุคคล และทรัพยากรอื่น ๆ ให้ดำเนินงานไปในทิศทางเดียวกันเพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ จากที่ผ่านมาประสบความสำเร็จด้านการบริหารงานเป็นอย่างดี

 

เขียนเรซูเม่ ระบุประสบการณ์ทำงาน

ประสบการณ์ทำงาน เป็นหัวใจสำคัญของการเขียนเรซูเม่เลยก็ว่าได้ คุณจะถูกเรียกสัมภาษณ์งานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ทำงาน เพราะฉะนั้นประสบการณ์ทำงาน มีความสำคัญมากควรแบ่งพื้นที่การเขียนเรซูเม่สัก 60% เพื่อใส่รายละเอียดการทำงานต่าง ๆ และจะต้องมีความยาวมากที่สุดในเรซูเม่ของคุณ โดยเรียงลำดับการทำงานเป็นขั้นตอน เพื่อให้อ่านง่าย ดังนั้น ควร bullet 3-4 ข้อ เพื่อเขียนรายละเอียดของการทำงานแบกระชับ เข้าใจง่าย

ส่วนนักศึกษาจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ ให้ใส่ประสบการณ์ฝึกงานของตัวเองลงไปแทน หรือหากทำงาน Part-Time ต่าง ๆ ให้ใส่ลงไปด้วยว่า คุณได้ทำอะไรบ้าง พร้อมสรุปเป็นหัวข้อ ๆ 3-6 bullet เท่านั้น

 

เขียนเรซูเม่ เกี่ยวกับการศึกษา

เขียนเรซูเม่ เกี่ยวกับการศึกษา

การเขียนเรซูเม่ข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษา ให้เขียนแบบย่อ โดยไม่ใช้พื้นที่เยอะมากนัก อาทิ

 • ชื่อสถาบันการศึกษา + ปีที่จบการศึกษา
 • ชื่อวุฒิ (ป.ตรี, ปวส, ปวช, ฯลฯ)
 • ชื่อคณะ วิชาเอก วิชาโท
 • หากคุณมีการลงคอร์สเรียนระยะสั้น หรือมีใบ Certificate ให้แนบรายละเอียดเพิ่มเติมด้วย

 

เขียนเรซูเม่ สกิล และความสามารถพิเศษต่าง ๆ

เขียนเรซูเม่ สกิล และความสามารถพิเศษต่าง ๆ

สกิลทางด้านภาษา เป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษให้ใส่ในเรซูเม่ด้วย เพื่อแสดงถึงสกิลพิเศษ ยิ่งสมัยนี้การพูดได้มากกว่า 2 ภาษาเป็นสิ่งที่ดี และเป็นที่ต้องการของหลาย ๆ บริษัท พร้อมทั้งต้องระบุด้วยว่า

 • ภาษาอังกฤษการเขียน การอ่าน การพูดอยู่ในระดับไหน
 • ภาษาไทยการเขียน การอ่าน การพูดอยู่ในระดับไหน

นอกจากเรื่องของภาษาแล้ว สกิลทางด้านอื่น ๆ และความสามารถพิเศษต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น สามารถขับรถยนต์ได้, มีใบอนุญาตขับรถแข่ง, มีใบอนุญาตวิศวกร,มีใบอนุญาตสถาปนิก หรือมีใบอนุญาตสายวิชาชีพอื่น ๆ

 

เขียนเรซูเม่ ในส่วนของรางวัลที่คุณเคยได้รับ

เขียนเรซูเม่ ในส่วนของรางวัลที่คุณเคยได้รับ

ผลงานหรือรางวัลต่าง ๆ ที่คุณเคยได้รับมา ช่วยเสริมให้เรซูเม่ของคุณดูดีขึ้น ยิ่งเป็นรางวัลที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานนั้น โอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์งานมีความเป็นไปได้สูง ดังนั้น เรามาดูกันว่า ผลงานหรือรางวัลแบบไหนบ้างที่มีประโยชน์

 • รางวัลที่ไม่มีประโยชน์ : ชนะเล่นดนตรี ศิลปะ ร้อยกรอง เนื่องจากรางวัลประเภทนี้จะมีประโยชน์เฉพาะกับงานที่ต้องเล่นดนตรี ครีเอทีฟ และงานที่ต้องใช้ภาษาไทยหนัก ๆ เท่านั้น
 • รางวัลที่มีประโยชน์ : ชนะประกวดเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เนื่องจากถ้าคุณกำลังสมัครงานตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ รางวัลนี้จะทำให้เรซูเม่ของคุณดูดีขึ้นเป็นสองเท่า

เพราะฉะนั้น จะเห็นได้ว่า รางวัลที่มีประโยชน์ต่อการสมัครงานต้องขึ้นอยู่กับว่า รางวัลชิ้นนั้นสามารถต่อยอดความรู้ของคุณและนำมาพัฒนาในส่วนของการทำงานสำหรับตำแหน่งที่คุณสมัครได้อย่างไร

บทความแนะนำ

สรุป

การเขียนเรซูเม่ที่ดี ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้แก่คุณได้ แต่ข้อมูลต่าง ๆ ต้องเป็นความจริงทุกประการ แต่กรณีที่เขียนเรซูเม่หลอกลวง หรือไม่เป็นความจริง แสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน ด้วยการปกปิดความจริง มีความผิดทางกฎหมายโดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท

ถึงอย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นเขียนเรซูเม่อย่างไร สามารถสมัครสมาชิกฟรีกับทาง JOBKUB เพื่อฝากประวัติเรซูเม่ และรับเรซูเม่ออนไลน์ได้ฟรีซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดนำไปใช้งานต่อได้ ที่สำคัญการฝากประวัติไว้ใน JOBKUB ยังช่วยให้คุณได้งานเร็ว เนื่องจากบริษัทที่ต้องการผู้สมัครงานจะเข้ามาพบประวัติเรซูเม่ของคุณ และทำให้เกิดการติดต่อเพื่อเรียกสัมภาษณ์อย่างรวดเร็ว

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น