8 วิธีสะสมประสบการณ์ ให้เป็นพนักงานที่มีคุณภาพ

8 วิธีสะสมประสบการณ์ ให้เป็นพนักงานที่มีคุณภาพ การสะสมประสบการณ์ทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพให้กลายเป็นคนที่มีคุณภาพ และศักยภาพเหมาะกับหลาย ๆ องค์ โดยพื้นฐานเริ่มจากการเปลี่ยนมุมมอง และแนวคิดในการทำงาน ซึ่งวันนี้จะมาแชร์วิธีการสะสมประสบการณ์ทำงาน ให้คุณกลายเป็นพนักงานที่มีคุณภาพ โดยสามารถมาร่วมสะสมประการณ์ไปพร้อมกับเราได้เลย

สารบัญ

 

1.รับผิดชอบทุกงานที่ได้รับมอบหมาย

8 วิธีสะสมประสบการณ์ ให้เป็นพนักงานที่มีคุณภาพ

กุญแจสำคัญของการทำตัวเองให้มีคุณภาพ ต้องกล้าลงมือทำ กล้ารับผิดชอบงาน และตั้งใจเรียนรู้งานนั้นอย่างสุดความสามารถ พร้อมกำจัดงานที่ไม่มีประโยชน์ เพื่อปรับปรุงวิธีการทำงานให้ดีขึ้น ดังนั้น ก่อนปฏิเสธงานทิ้งควรพิจารณาก่อนว่า งานนั้นมีความยากง่ายอย่างไร สร้างความท้าทายให้แก่คุณมากน้อยแค่ไหน และความสำคัญของงานนั้นต่อองค์กรอยู่ในระดับไหน หากมีความสำคัญให้รีบรับงาน เพื่อแสดงศักยภาพการทำงาน และเป็นการสะสมประสบการณ์ให้แก่ตัวเองด้วย

 

2.ลำดับความสำคัญของงาน

8 วิธีสะสมประสบการณ์ ให้เป็นพนักงานที่มีคุณภาพ

หากคุณมีงานที่ต้องรับผิดชอบอยู่ 2 อย่าง คือ งานที่ต้องใช้เวลามากกับงานที่ใช้เวลาน้อย ให้คุณเลือกทำงานที่ต้องใช้เวลามากก่อน และเก็บงานที่ใช้เวลาน้อยไว้ทำทีหลัง เพื่อลดความกดดันในการทำงาน และสามารถใช้เวลาในการทำงานนั้นได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ เมื่อจัดลำดับความสำคัญของงานได้แล้ว ให้กำหนดตารางเวลาสำหรับงานแต่ละชิ้น โดยระบุรายละเอียดว่า วันนี้ควรทำงานอะไร ตั้งแต่เวลากี่โมงถึงกี่โมง เมื่อคุณคุ้นเคยกับการจัดตารางเวลาแล้ว คุณจะสามารถคำนวณได้ว่างานแต่ละชิ้นต้องใช้เวลามากน้อยเพียงใด เพื่อให้มีเวลาว่างไปศึกษาหาความรู้ในด้านอื่น ๆ

 

3.เพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้

8 วิธีสะสมประสบการณ์ ให้เป็นพนักงานที่มีคุณภาพ

เมื่อเนื้อหาของงานต้องทำแบบเดิมซ้ำ ๆ ทุกวัน ลักษณะของงานดังกล่าวมักมีความเรียบง่าย แต่ปริมาณเยอะ ให้คุณจัดสรรเวลาการทำงานให้เป็นแบบแผน เพื่อให้งานแต่ละชิ้นสำเร็จได้อย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อมีเวลาว่าง ไม่เพียงแต่เป็นช่วงที่เหมาะแก่การพักสมองแล้ว ยังเป็นช่วงที่คุณควรหางานแบบใหม่ เพื่อเสนอให้มีความก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งการหาช่องทางงานใหม่เพื่อมาพัฒนาองค์กร ทำให้คุณมีประสบการณ์ ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มมากขึ้นด้วย

 

4.ช่วยเพื่อนร่วมงาน สะสมประสบการณ์

ช่วยเพื่อนร่วมงาน สะสมประสบการณ์

หลังจากที่ทำงานในส่วนของตัวเองเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากมีเวลาว่างต้องการสะสมประสบการณ์ สามารถช่วยงานเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ได้ เพื่อเรียนรู้รูปแบบการทำงานใหม่ ๆ จากเพื่อนร่วมงาน ฝึกทักษะการทำงาน ที่สำคัญทำให้ต่างคนต่างเติบโตไปด้วยกัน

 

5.ใช้ฐานข้อมูลให้เป็นประโยชน์

ใช้ฐานข้อมูลให้เป็นประโยชน์

ฐานข้อมูล คือ ระบบที่รวบรวมข้อมูลของบริษัท หากคุณต้องการพัฒนาองค์กรให้เติบไปข้างหน้า เสนอตัวเองเพื่อขอดูข้อมูลเชิงลึกหลังบ้าน เพื่อนำจุดบกพร่องมาปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น ยอดขายบริษัทตก ให้คุณศึกษาฐานข้อมูลจากที่ผ่านมาทั้งในเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์ , การ Complain จากลูกค้า , และศึกษาเทรนในปัจจุบัน เพื่อหาข้อเปรียบเทียบจับจุดที่ควรพัฒนาและต่อยอดให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น แต่ในกรณีที่คุณไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ สามารถเสนอความคิดเห็นเหล่านี้ เพื่อให้บุคคลที่เกี่ยวข้องนำไปสานต่อได้ และอาสาเข้าร่วมการทำงาน เพื่อสะสมประสบการณ์ที่ดี

 

6.พูดคุยกับหัวหน้างานเพื่อหาทิศทางการพัฒนา

พูดคุยกับหัวหน้างานเพื่อหาทิศทางการพัฒนา

การวางแผนร่วมกันกับทีมและหัวหน้างานเพื่อหาเส้นทางความก้าวหน้าของตำแหน่งงานที่ทำ เช่น มีงานส่วนไหนบ้างที่ควรทำ , มีส่วนไหนที่จำเป็นต้องพัฒนาตัวเอง หรือปรับทิศทางการทำงานร่วมกันให้เดินหน้าอย่างไม่สะดุด เป็นต้น เพราะการทำงานโดยไม่ได้ปรึกษากับบริษัท อาจจะทำให้บริษัทวางเป้าหมายไม่ตรงกับความต้องการของคุณ ดังนั้นอย่ากลัวที่จะพูดคุยเรื่องความก้าวหน้าของงาน เพราะนี่เป็นหนทางที่จะทำให้เป้าหมายของคุณสำเร็จ และบริษัทเองย่อมได้รับผลประโยชน์จากการพูดคุยด้วย

 

7.วางแผนพัฒนาตนเองและกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน

วางแผนพัฒนาตนเองและกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน

หากคุณต้องการสะสมประสบการณ์ในการทำงาน ควรวางแผนในการพัฒนาตนเองและผลงานโดยลงมือพัฒนาอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ด้านที่จำเป็นต้องพัฒนา นอกจากนี้ควรกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนในการทำงานทั้งเป้าหมายระยะสั้นและเป้าหมายระยะยาว เพราะการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้คุณมีแรงกระตุ้นเพื่อพิชิตเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น

  • กำหนดเป้าหมายระยะสั้นในการทำงานให้ชัดเจนว่า ภายใน 5 เดือน หรือ 1 ปีจะต้องเก็บเกี่ยวความรู้ และพัฒนาความก้าวหน้าของตัวเองขึ้นในระดับไหน ซึ่งการจดโน้ตไว้ในจุดต่าง ๆ ที่คุณสามารถมองเห็นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน หน้ากระจก หรือในรถ จะทำให้คุณไม่ลืมว่าคุณมีเป้าหมายอะไรในการทำงาน
  • การกำหนดเป้าหมายระยะยาว ช่วยให้คุณไม่หลุดโฟกัสจากเป้าหมายหลักในชีวิตของคุณ นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้คุณรู้อยู่เสมอว่า อะไรที่คุณต้องทำให้สำเร็จบ้าง และจะทำอย่างไรเพื่อพาตนเองไปถึงเป้าหมายในการทำงาน

 

8.แชร์ไอเดีย และความสามารถ

แชร์ไอเดีย และความสามารถ

หากคุณมีโอกาสได้นั่งพูดคุยเรื่องการทำงานกับเพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนสมัยเรียนที่ต่างแยกย้ายกันไปทำงาน แล้วมาแชร์ประสบการณ์การทำงานของตัวเองในแต่ละส่วน จะทำให้คุณได้รับรู้รูปแบบการทำงานที่หลากหลาย ส่วนหนึ่งเพื่อสะสมประสบการณ์จากการฟัง ส่วนต่อมาเพื่อหาตัวตนหรือความชอบของตัวเอง เพราะบางครั้งงานที่ทำอยู่อาจไม่ใช่สำหรับตัวเอง หากเปิดมุมมองใหม่ ๆ จากการแชร์ประสบการณ์ก็อาจค้นพบตัวตนที่แท้จริงก็ได้ และที่สำคัญ การแชร์ประสบการณ์ทำงานจากหลายมุมมอง เมื่อมีโปรเจคใหม่ ๆ สามารถชักชวนเพื่อน ๆ ที่ต่างความรู้ ความสามารถ มาร่วมทีมทำงานในอนาคตได้

บทความแนะนำ

สรุป

สรุปได้ว่า การสะสมประสบการณ์มีข้อดีหลายอย่าง เช่น ได้เพิ่มพูนความรู้ เพิ่มทักษะและความสามารถ เมื่อเก็บเกี่ยวความรู้จุดต่าง ๆ คุณสามารถนำมาต่อยอดและพัฒนาอนาคตของตัวเองได้ ไปสมัครงานใหม่ที่ไหนมักมีโอกาสได้งานเร็วกว่าผู้ที่มีประสบการณ์น้อย แต่ถ้าหากคุณคิดว่า ตอนนี้มีประสบการณ์มากพอที่จะไปแสวงหางานใหม่ ฝากประวัติเรซูเม่ และสมัครงานผ่าน JOBKUB ได้ทันที ซึ่งเป็นเว็บไซต์หางานที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้พบเจองานที่ใช่ และถูกใจมากที่สุด พร้อมมีตำแหน่งที่รองรับหลากหลาย หรือใครที่อิ่มตัวกับการทำงานเดิม ๆ และต้องเดินทางไปทำงานระยะไกล สามารถค้นหางานใกล้ฉัน หรือค้นหางานใกล้บ้านในเขตพื้นที่ของตัวเองง่าย ๆ ผ่าน JOBKUB

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น