9 งานอดิเรกผู้สูงอายุ รายได้ดี

9 งานอดิเรกผู้สูงอายุ รายได้ดี เมื่อถึงวัยเกษียณแล้ว หลายคนอยากพักผ่อนอยู่กับบ้านใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่ก็มีกลุ่มผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อย ถึงแม้จะเกษียณแล้ว ก็อยากทำงานต่อ ดังนั้น เพื่อสร้างสีสันให้ชีวิต ไปพร้อมกับการหารายได้ JOBKUB มีงานอดิเรกผู้สูงอายุรายได้ดีมากแนะนำ และงานอดิเรกผู้สูงอายุนี้ให้ความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลา และการใช้ชีวิตอย่างมาก

สารบัญ

 

JOBKUB รวบรวม 9 งานอดิเรกสำหรับผู้สูงอายุ รายได้ดีที่น่าสนใจ ทำงานเพื่อแก้เหงา หรือหารายได้เสริมก็ได้ ดังต่อไปนี้เลย

1. งานอดิเรกผู้สูงอายุ เพาะต้นไม้ ปลูกต้นไม้ในรั้วบ้าน

9 งานอดิเรกผู้สูงอายุ รายได้ดี

เมื่อชีวิตวัยเกษียณมีเวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น จนเกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย ลองการเพาะปลูกต้นไม้ให้กลายเป็นงานอดิเรกจะดีไม่ใช่น้อย ถึงแม้อาชีพนี้จะไม่มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ก็ทำให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แถมได้ออกแรงบ้างเล็กน้อย พอยามเช้าก็ตื่นมารดน้ำต้นไม้ ตัดกิ่ง ที่สำคัญต้นไม้ช่วยทำให้เรารู้สึกสงบ และมีความสุขได้ หรือเพาะแคคตัสขายร่วมด้วยก็ดี เพราะดูแลง่าย และเป็นต้นไม้ตกแต่งยอดนิยมอีกด้วย

 

2. งานอดิเรกผู้สูงอายุ ทำอาหาร ทำขนมขาย

9 งานอดิเรกผู้สูงอายุ รายได้ดี

สำหรับผู้สูงอายุท่านใดที่ชื่นชอบการทำอาหาร หรือต้องการใช้เวลาลองทำสิ่งแปลกใหม่ ก็สามารถฝึกฝนและพัฒนาสูตรการทำอาหารหรือขนมให้อร่อยได้ โดยเริ่มจากทำอาหารจำหน่ายในเขตพื้นที่ของตัวเอง เปิดรับทำอาหารกล่องส่งตามบ้าน หรือสำนักงานที่อยู่ใกล้บ้าน

สำหรับผู้สูงอายุท่านใดที่ถนัดทำขนมหวานมากกว่า อาจลองทำขนมตั้งขายที่หน้าบ้าน หรือติดต่อที่ไปฝากวางขายตามร้านค้าในชุมชน หรือร้านกาแฟ ก็สามารถกลายเป็นงานอดิเรกที่มีรายได้ดีไม่ใช่น้อย หากคนทานแล้วติดใจรับรองงานอดิเรกของคุณจะเติบโตขึ้นจนกลายเป็นธุรกิจส่วนตัวเลยก็ได้

 

3. งานอดิเรกผู้สูงอายุ ทำงานฝีมือขาย

9 งานอดิเรกผู้สูงอายุ รายได้ดี

กิจกรรมยามว่างหลังเกษียณอายุ ลองใช้ทักษะงานฝีมือที่มีมาพัฒนาสิ่งประดิษฐ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กลายเป็นงานอดิเรกสร้างรายได้ ไม่ว่าจะเป็นงานเย็บ ปัก ถัก ร้อย หรืออื่น ๆ และสามารถทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ หรือไลฟ์สดขายออนไลน์ นับว่าเป็นตัวเลือกสร้างรายได้ดีเลยทีเดียว

 

4. งานอดิเรกผู้สูงอายุ นักรีวิว

นักรีวิว

หากผู้สูงอายุท่านใดมีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียจำนวนมาก หรือคนที่มีผู้ติดตามน้อยก็สามารถทำได้ เพราะระบบ Affiliate Program หรือการทำคอนเทนต์รีวิวสินค้าที่ใช้เอง สามารถแนบลิงก์ช่องทางการสั่งสินค้าบนแพลตฟอร์ม Market place ต่างๆ ไว้ได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถหาเงินจากการรีวิวได้ด้วย

สำหรับงานอดิเรกนี้ มีข้อดีหลัก ๆ ก็คือสามารถเลือกทำงานเวลาไหน เมื่อไรก็ได้ตามที่สะดวก และได้รับของมาใช้จริง พร้อมกับค่าตอบแทนที่ค่อนข้างสูงมากต่อชิ้น ทั้งนี้เรทค่าจ้างอาจอยู่ที่ยอดคนดู ยิ่งมีผู้ติดตาม หรือคนดูจำนวนมาก ยิ่งเรียกเรทค่าจ้างได้สูงตามไปด้วย

 

5. งานอดิเรกผู้สูงอายุ ปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์

ปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์

หากคุณมีที่ทาง หรือพอมีกำลังทรัพย์ อาจซื้อห้องแถว ห้องเช่า หรือคอนโดสักห้องไว้เพื่อปล่อยเช่า หรือหากเป็นห้องในทำเลดี ๆ ก็สามารถปล่อยเช่าได้ในราคาดีเลยทีเดียว ในส่วนของค่าเช่าต่อเดือนอาจตั้งอยู่ที่ 6,000 – 10,000 บาท หรือหากใครไม่ได้มีงบประมาณสูงมาก อาจมองหาทำเลที่อยู่ชานเมือง แต่มีเส้นทางที่สะดวก ก็สามารถลงทุนเพิ่มเติมได้

 

6. งานอดิเรกผู้สูงอายุ สอนพิเศษ

สอนพิเศษ

ผู้สูงอายุท่านใดที่มีความรู้และความชำนาญทางวิชาในด้านต่าง ๆ สามารถสร้างรายได้เสริมจากการรับงานสอนพิเศษได้ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า การเป็นติวเตอร์นั่นเอง ซึ่งการสอนพิเศษยุคนี้ไม่จำเป็นต้องลงทุนเปิดสถานที่เองอีกต่อไป สามารถนัดสอนตามสถานที่ประเภท Co – working space ต่าง ๆ ได้ เช่น ร้านกาแฟที่มีโซนอ่านหนังสือและประชุม ลานพื้นที่สาธารณะที่มีโต๊ะและสถานที่เหมาะกับการเรียนการสอน ไปจนถึงการสอนพิเศษแบบออนไลน์ผ่านทางวิดีโอคอล

คุณอาจเปิดคอร์สสอนกลุ่มเด็ก ๆ ในช่วงวันหยุดของเด็กเหล่านั้น ใช้เวลาสอนไม่นานแต่ทำเงินได้เยอะมากต่อวัน ซึ่งขั้นต่ำต่อรายชั่วโมงอยู่ที่ 300 บาทต่อชั่วโมง และสามารถทำเงินขั้นต่ำด้วยยอดสูงสุดต่อวันมากถึง 1,500 บาทต่อวันเลยทีเดียว

 

7. งานอดิเรกผู้สูงอายุ นักเขียน / แปลงาน / เป็นล่าม / เป็นไกด์

ไกด์

สำหรับคนวัยเกษียณเรียกได้ว่า มีประสบการณ์ชีวิตมาก หากคุณเป็นคนที่ชอบเขียนหรือชอบอ่าน การก้าวสู่การเป็นนักเขียน ซึ่งอาจเป็นอีกช่องทางที่สามารถสร้างรายได้ งานเขียนมีหลากหลายตามแต่ใครชื่นชอบหรือถนัด เช่น การเขียนเรื่องฮาวทู คู่มือต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา ที่อยากถ่ายทอดหรือส่งต่อให้กับคนรุ่นใหม่ได้รู้ หรือหากใครเก่งภาษาต่างประเทศ อาจทำงานด้านการแปลได้ด้วย หรือหากใครชอบท่องเที่ยวอาจมีไกด์ ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

 

8. งานอดิเรกผู้สูงอายุ ขายของออนไลน์

ขายของออนไลน์

โลกโซเซียลมีเดียในปัจจุบัน เป็นช่องทางหาเงินสำหรับทุกเพศ ทุกวัย โดยมีรูปแบบการหารายได้ที่หลากหลาย โดยเฉพาะการขายสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าขายขนมที่ทำด้วยตนเอง ขายเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรือขายสินค้าตามกระแสทั่วไป ผู้สูงอายุคนไหนที่สนใจ สามารถลองเป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์อยู่กับบ้านได้ เป็นอีกหนึ่งอาชีพอดิเรกที่ไม่เหงา แถมสร้างรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัวได้อีกด้วย

 

9. งานอดิเรกผู้สูงอายุ เปิดท้ายขายของ

เปิดท้ายขายของ

การเลือกหารายได้เสริมด้วยการเปิดท้ายขายของตามตลาดนัด หรือสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้บ้าน สามารถเริ่มต้นลงทุนจาก 0 บาทได้ ด้วยการเลือกขายสินค้ามือสองที่เรามีอยู่แล้ว เช่น เสื้อผ้า  รองเท้า กระเป๋า หรือของใช้ของสะสมอื่น ๆ สามารถต่อยอดไปสู่การลงทุนน้อย ๆ ในการเลือกรับสินค้าประเภทที่ชอบมาต่อยอดในการขายสินค้าครั้งต่อไปได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นงานอดิเรกสำหรับผู้สูงอายุนี้ ถือว่าเปนที่น่าสนใจอย่างมาก สามารถวางแผนด้านเวลา และเลือกสถานที่ขายสินค้าตามต้องการได้

บทความแนะนำ

สรุป

ถึงอย่างไรก็ตาม ทั้ง 9 งานอดิเรกผู้สูงอายุ รายได้ดีนี้ นับว่าเป็นงานอดิเรกที่ให้ความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลา การดูแลสุขภาพ และการพักผ่อนเหมาะกับกลุ่มคนวัยเกษียณอย่างมาก แต่สิ่งสำคัญของการทำงานในช่วงวัยเกษียณต้องคำนึกถึงเรื่องสุขภาพเป็นอันดับแรก เพราะร่างกายย่อมทรุดโทรมตามกาลเวลา และหมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ เพื่อให้มีความสุขในวัยเกษียณไปนาน ๆ

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น