หางานปริมณฑล หางานต่างจังหวัด

หางานปริมณฑล หางานต่างจังหวัด หางานปริมณฑล หรือหางานต่างจังหวัดในเขตพื้นที่ใกล้เคียงกรุงเทพฯ เพื่อหลีกเลี่ยงความความแออัดในเมืองกรุง อีกทั้งการหางานปริมณฑลมีโอกาสได้งานเร็วไม่แพ้หางานในกรุงเทพเลยล่ะ ฉะนั้น เรามาดูกันว่า วิธีเตรียมหางานปริมณฑลให้ได้งานเร็วนั้น ต้องทำอย่างไรกันบ้าง!?

สารบัญ

 

คนส่วนใหญ่มั่นใจว่า แค่มีความสามารถพิเศษเฉพาะด้านในสายงานนั้น ๆ ก็เพียงพอแล้ว  แต่ในความเป็นจริงการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการสมัครงาน หรือการสัมภาษณ์งาน ประสบการณ์และความชำนาญก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ แต่เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสดี ๆ ในอนาคต ควรเตรียมความพร้อมในการหางานปริมณฑลหรือหางานต่างจังหวัดในเขตพื้นที่ใกล้เคียงกรุงเทพฯ กันเลย

1.เตรียมตัวให้พร้อมไว้เสมอ

เตรียมตัวให้พร้อมไว้เสมอ

– สำรวจความสนใจตัวเองก่อนสมัครงานว่า ชอบหรือไม่ชอบงานลักษณะใด แล้วสมัครงานให้ตรงกับความชอบและทักษะที่ตนเองมี

– ประสบการณ์การทำงาน ความสามารถส่วนตัว ความสามารถพิเศษต่าง ๆ ควรเตรียมไปให้ครบ เพราะเป็นหัวใจสำคัญในการตัดสินใจรับเข้าทำงาน โดยทาง HR จะวิเคราะห์ว่า คุณเหมาะกับตำแหน่งงานนั้นหรือไม่

– เลือกการแต่งกายที่เหมาะสม เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี ซึ่งจะช่วยสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็นได้

– สิ่งสำคัญของความสามารถพื้นฐานคือ การใช้งาน PC หรือ Software พื้นฐานต่าง ๆ เช่น Word Excel หรือโปรแกรมพื้นฐานตามสายงานต่าง ๆ ควรเตรียมความรู้เหล่านี้ไว้ให้พร้อม

 

2.ค้นหาตำแหน่งที่ต้องการสมัครงานจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ

ค้นหาตำแหน่งที่ต้องการสมัครงานจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ

– เข้าร่วมอีเว้นท์ต่าง ๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งการเปิดสัมมนา หรือการรวมตัวจากบริษัทต่าง ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางในการหางานที่มากขึ้น

– สอบถามตำแหน่งงานที่ว่างจากคนใกล้ตัว เพื่อน พี่ น้อง หรือญาติ

– ติดต่อโดยตรงที่สำนักจัดหางานในเขตพื้นที่ที่ต้องการทำงาน ซึ่งแต่ละสำนักงานจะมีการประกาศตำแหน่งงานว่างอยู่เสมอ

– การประกาศจากสื่อต่าง ๆ เช่นทางโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์

– หางานผ่านสื่อโซเชียล อย่างเว็บไซต์หางาน JOBKUB ถือเป็นแหล่งหางานยอดนิยมในปัจจุบัน โดยคุณต้องระบุเขตพื้นที่การสมัครงานให้ชัดเจน เพื่อให้สามารถค้นหางานได้ตรงตามความต้องการมากที่สุด

 

3.ศึกษาข้อมูลบริษัทที่สนใจก่อนสมัครงาน

ศึกษาข้อมูลบริษัทที่สนใจก่อนสมัครงาน

ผู้สมัครงานควรรู้ว่าบริษัทดำเนินธุรกิจประเภทใด เพราะก่อนสมัครงานแต่ละครั้ง ควรเช็กรายละเอียดข้อมูลของประเภทบริษัทนั้น ๆ เช่น เป็นบริษัททางด้านอุตสาหกรรม การบริการ หรือค้าขาย ผลผลิตของบริษัทนั้น ๆ คืออะไร เช่น การเงิน การธนาคาร งานระบบคอมพิวเตอร์ หรือขายเครื่องใช้ไฟฟา และต้องรู้ตำแหน่งงานที่จะสมัครว่า มีลักษณะงานอย่างไร ต้องทำงานสัมพันธ์กับหน่วยไหน รวมไปถึงสถานที่ตั้งบริษัทมีการเดินทางเป็นอย่างไร สวัสดิการ ค่าตอบแทน เงินเดือน โบนัส คอมมิชชั่น คุ้มค่าที่จะร่วมงานด้วยหรือไม่ ซึ่งเหล่านี้ควรทำความเข้าใจตั้งแต่แรก เพื่อจะได้ตกลงร่วมกันก่อนร่วมงาน

 

4.เอกสารที่ต้องใช้สมัครงาน

เอกสารที่ต้องใช้สมัครงาน

– ส่งอีเมลสมัครงาน ไม่ควรเขียนเป็นข้อความยาว และควรจะเป็นข้อความที่ชัดเจน แสดงถึงจุดประสงค์ที่ต้องการสมัครงาน

– ประวัติส่วนตัว (RESUME) ต้องมีการอัพเดตให้เป็นปัจจุบัน แนะนำตัวโดยสรุป เน้นแต่ส่วนที่เกี่ยวข้องหรือข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์ในการสมัครงาน

– รูปถ่าย 1 นิ้ว หรือ 2 นิ้ว โดยรูปถ่ายนั้นต้องแต่งกายเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้ดูกึ่งทางการ มีความน่าเชื่อถือ

– ใบผลการศึกษาหรือใบเกรดแสดงผลการเรียน เป็นเอกสารสำคัญเพื่อแสดงให้รู้ว่าเรียนจบมาทางด้านไหน เรียนวิชาอะไรมา ไม่ว่าจะเพิ่งจบใหม่ หรือคนที่มีประสบการณ์ก็ตาม จึงควรถ่ายเอกสารและเก็บต้นฉบับให้ดีป้องกันไม่ให้สูญหาย เพราะในอนาคต หากมีการสมัครงานเอกสารนี้ยังต้องใช้ประกอบการยื่นพร้อมใบสมัครอยู่เสมอ

– หนังสือรับรองการฝึกงาน การผ่านงานในอดีต หากเคยมีประสบการณ์ผ่านการฝึกงาน รวมถึงประสบการณ์ทำงานต่าง ๆ ควรใส่ไปด้วย เพราะอาจเป็นประโยชน์สำหรับการสมัครงาน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเรียนจบใหม่ ๆ

– สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ควรเตรียมเผื่อ 2 – 3 ฉบับ หากต้องใช้เพิ่มจะได้หยิบมาใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องไปขอถ่ายสำเนา และแสดงความพร้อมในการทำงานของเราด้วย

– เอกสารอื่น ๆ ถ้ามี กรณีเปลี่ยนชื่อ – นามสกุล, สำเนาใบผ่านการเกณฑ์ทหาร(ถ้ามี), สำเนาใบขับขี่ (กรณีสมัครงานที่เกี่ยวกับการขับรถหรือที่ทางบริษัทกำหนด) ก็ควรเตรียมมาเช่นกัน

 

5.สำรวจเส้นทางการเดินทาง

สำรวจเส้นทางการเดินทาง

เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่า เส้นทางการไปทำงานมีรถวิ่งผ่าน สร้างความสะดวกสบายหรือไม่ เพราะบางครั้งถึงแม้บริษัทจะอยู่ไม่ไกลแต่อาจไม่มีรถโดยสารผ่านได้ จึงทำให้การเดินทางลำบาก แต่ถ้าคุณมั่นใจว่า สามารถเดินทางไปยังบริษัทได้ ต้องศึกษาต่อว่า ควรใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่ มีรถโดยสารสายไหนวิ่งผ่านบ้าง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสัมภาษณ์ กรณีมีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้น ทำให้ไม่สามารถไปได้ทันเวลาหรือมีเหตุฉุกเฉิน ควรรีบโทรแจ้งทางบริษัทพร้อมทั้งอธิบายเหตุผล และทำการนัดหมายกันอีกรอบ

 

6.รับมือกับการสัมภาษณ์งาน

รับมือกับการสัมภาษณ์งาน

สิ่งแรกที่คุณต้องเจอเมื่อต้องสัมภาษณ์งานก็คือ การแนะนำตัวเอง เล่าประวัติการทำงาน งานอดิเรก ความสามารถในการจัดการงาน รวมถึงความเข้าใจในตำแหน่งและองค์กร ซึ่งคุณควรฝึกซ้อม ค้นหาข้อมูลล่วงหน้าไว้ก่อน เพื่อรับมือกับการสัมภาษณ์งาน พร้อมมีสติและไหวพริบในการโต้ตอบด้วย อีกทั้งควรมีอุปกรณ์เครื่องเขียน ติดตัวไปด้วย เผื่อมีการทำแบบทดสอบ จะได้มีต้องยืมคนภายในบริษัท เพื่อสร้างความมั่นใจ ดูน่าเชื่อถือ และมีความพร้อมในการทำงานอย่างแน่วแน่

 

บทความแนะนำ

สรุป

การหางานปริมณฑล หางานต่างจังหวัดไม่ใช่เรื่องยาก หรือท้าทายมากนัก หากคุณมีความพร้อมในทุกด้านยินดีเริ่มงานได้ทันที ก็มีโอกาสที่ได้งานสูงมาก อีกทั้งข้อดีของการหางานปริมณฑลคือ มีแหล่งร้านอาหารมากมาย มีเส้นทางหรือรถโดยสารจำนวนมาก เนื่องจากเป็นเขตพื้นที่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ จึงง่ายต่อการใช้ชีวิตในการทำงาน และไม่ต้องแออัดหรือแข่งกันเวลาเหมือนทำงานภายในตัวเมืองกรุงเทพฯ ฉะนั้น เมื่อมีความตั้งใจหางานปริมณฑลแล้ว ลุยให้เต็มที่ คุณต้องประสบความสำเร็จแน่นอน

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น