อยู่ออฟฟิศอย่างไรให้ได้ทั้งงาน และสุขภาพดี

อยู่ออฟฟิศอย่างไรให้ได้ทั้งงาน และสุขภาพดี ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การทำงานในออฟฟิศอาจส่งผลให้หลายคนรู้สึกเครียด เกิดความกังวลไม่น้อย เนื่องจากการทำงานบางบริษัทต้องเร่งรีบ และแข่งขันกับเวลา ดังนั้น การเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกาย และจิตใจเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับชาวออฟฟิศยุคใหม่ที่อยากอยู่ออฟฟิศได้ทั้งงาน และสุขภาพที่ดีนั้น เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ มาแนะนำ

สารบัญ

 

จัดการเรื่องอาหารการกินที่เหมาะสม

อยู่ออฟฟิศอย่างไรให้ได้ทั้งงาน และสุขภาพดี

1. ห้ามอดอาหารเช้าเด็ดขาด เนื่องจากอาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุด ควรตื่นให้ไว แบ่งเวลาทานอาหารเช้า เพื่อให้ร่างกายและสมองได้รับสารอาหารและเติมพลังงานได้อย่างเต็มที่ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราสามารถไปลุยงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. เลือกรับพลังงานจากสารอาหารที่มีคุณภาพ ประกอบไปด้วยพลังงานจากข้าว แป้ง และโปรตีนไม่ติดมัน เพื่อช่วยกระตุ้นให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ทำให้ร่างกายและสมองกระปรี้กระเปร่าพร้อมเริ่มต้นทำงาน

3. สายเร่งรีบไม่มีเวลาเลือกทานอาการที่มีสารอาหารครบถ้วนได้ จำเป็นต้องเลือกเมนูจานด่วนที่ร้านอาหารตามสั่ง แต่ก็สามารถเลือกทานได้เช่นเดียวกัน ให้เน้นไปที่โปรตีนและผักผลไม้ เพราะช่วยสร้างกล้ามเนื้อและมีวิตามินมาก ควรลดแป้ง น้ำตาล และไขมัน เนื่องจากวันทำงานที่ต้องนั่งโต๊ะทำงานเป็นเวลานาน ไม่ค่อยได้ขยับร่างกายมาก แป้ง น้ำตาล และไขมันส่วนเกินจะกลายเป็นพุงน้อย ๆ ได้ง่าย

4. เติมอาหารว่างบำรุงสมอง เนื่องจากระหว่างวันนั่งทำงานอาจมีความอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ต้องมีของขบเคี้ยวไว้สำหรับทานเล่น แนะนำให้หลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยวที่ผ่านการทอดและขนมหวานหรือเบเกอรี่ และเน้นเลือกทานพืชตระกูลถั่วอย่างอัลมอนด์ หรือดาร์กช็อกโกแลตเพราะมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ช่วยคลายเครียดและลดฮอร์โมนความเครียดให้จิตใจแจ่มใสขึ้นได้

 

หมั่นออกกำลังกาย หรือหาเวลาว่างออกกำลังกาย

อยู่ออฟฟิศอย่างไรให้ได้ทั้งงาน และสุขภาพดี

หลายคนต้องนั่งทำงานยาวทั้งวัน ทำให้เส้นยึด จึงควรลุกยืดเส้นวันละ 20 นาที เพราะหากนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ใช้สายตาหนัก ๆ จนล้า และการนั่งท่าเดิมนาน ส่งผลให้ปวดคอบ่าไหล่และหลัง แค่ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดกันสักวันละ 15-20 นาที ก็ช่วยให้อาการปวดตึงกล้ามเนื้อลดลงได้

1. นั่งทำงานนาน ๆ ยืนขึ้นแล้วยืดแขนเหยียดไปข้างหน้าหรือเหยียดไปข้างหลัง จะช่วยเรื่องกล้ามเนื้อหัวไหล่และแขนได้ดี หรือการก้มแตะปลายเท้า ก็ช่วยได้ดีในเรื่องของแผ่นหลัง เพียงทำท่านี้ 3-5 ครั้ง จะสามารถช่วยลดอาการปวดจากการนั่งทำงานได้

2. ใน 1 วันควรดื่มน้ำเปล่า 1.5 ลิตร/วัน เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป ช่วยรักษาความสมดุลภายในร่างกาย และทำให้สมองรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่งพร้อมทำงานได้ตลอดทั้งวัน

3. ลดการใช้ลิฟต์หันมาใช้บันไดแทน ไม่เพียงช่วยเบิร์นไขมัน ช่วยเร่งการเผาผลาญ ยังการกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจช่วยให้เลือดสูบฉีดได้ดี ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง และกล้ามเนื้อกระชับขึ้นอีกด้วย

 

พักผ่อนร่างกาย เสริมสร้างจิตใจที่แข็งแรง

อยู่ออฟฟิศอย่างไรให้ได้ทั้งงาน และสุขภาพดี

นอกจากดูแลเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกายแล้ว เรื่องจิตใจก็เป็นสิ่งที่ควรดูแลเช่นเดียวกัน การพักผ่อนร่างกายและเสริมสร้างจิตใจให้แข่งแรงนั้นทำได้ง่ายมาก เริ่มจากการใช้สายตาดูสิ่งที่น่าสนใจและจรรโลงใจ เช่น พักดูต้นไม้ ดอกไม้ ผ่อนคลายสมอง เพราะหากเราทำงานแล้วต้องนั่งจ้องอะไรเป็นเวลานาน ๆ สมองเราจะจดจ่ออย่างมากในการประมวลผล ทำให้เกิดเป็นความเครียดสะสมและความเหนื่อยล้า ซึ่งธรรมชาติจะช่วยฟื้นฟูทำให้สภาพจิตใจได้พักผ่อนในชั่วขณะ

1. แบ่งเวลาการทำงาน และการพักผ่อนให้ชัดเจน เพื่อบาลานซ์เรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวให้พอดี จัดลำดับความสำคัญงานแต่ละชิ้น เมื่อเลิกงานควรหยุดพักทุกอย่าง งดทำงาน งดคิดเรื่องงาน และอยู่กับตัวเอง หรือคนในครอบครัวให้มากขึ้น พยายามพูดคุยหรือแชร์ประสบการณ์จะช่วยให้คุณระบายความเครียดออกมาได้ดี

2. ให้กำลังใจและสร้างพลังบวกให้ตัวเอง เพราะไม่ว่าคุณจะเจออุปสรรคใด ๆ หรืองานมีปัญหาจนเกิดความเครียด เพียงแค่คิดบวก และมองว่าปัญหาเหล่านี้คือความท้าทายของชีวิตที่เราต้องผ่านไปให้ได้ เพื่อที่จะเติบโตและเก่งขึ้นไปอีก และรู้จักชื่นชมตนเอง เพื่อเป็นการสร้างกำลังใจในการทำงานให้กับตัวเราเอง

3. ใช้เสียงเพลงผ่อนคลายจิตใจ เปิดเพลงที่ชอบฟัง เพื่อให้สมองผ่อนคลายจากความเครียด หรือเปิดเพลงเบา ๆ เน้นดนตรีบรรเลง เพราะเพลงประเภทนี้จะช่วยปรับระดับความถี่คลื่นสมอง และช่วยให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น

 

บทความแนะนำ

 

สรุป

ถึงอย่างไรก็ตาม การทำงานอย่างมีความสุขไม่ใช่แค่ได้รับเงินเดือนสูง ๆ เท่านั้น ความสุขที่แท้จริงต้องมาจากภายในจิตใจ หากความสุขทางกาย และทางใจบาลานซ์กันทุกอย่างย่อมออกมาดี และไม่ว่าคุณจะเจออุปสรรคในการทำงานมากแค่ไหนก็สามารถผ่านพ้นไปได้ และสำหรับใครที่กำลังมองหางานใหม่ หรือต้องการเปลี่ยนงาน สามารถค้นหางานผ่านเว็บไซต์ JOBKUB ได้ เพราะเราเป็นสื่อกลางช่วยให้ทุกคนหางานที่ใช่ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการหางานกรุงเทพฯ หางานต่างจังหวัด หางานนิคมอุตสาหกรรม และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งยังฝากประวัติ Resume กับเว็บไซต์ของเราได้ เพื่อเปิดโอกาสให้บริษัทต่าง ๆ ได้ค้นหาประวัติ Resume ของคุณเจอได้ง่าย ช่วยให้การหางานเกิดความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ ควรจำไว้ว่า งานทุกประเภทล้วนมีความเครียดที่แตกต่างกันออกไป หากคุณดูแลทั้งงานและสุขภาพควบคู่กันไปได้ ก็จะทำให้ชีวิตการทำงานนั้นมีความสุข และสามารถนำความรู้หรือคำแนะนำทั้งหมดนี้ไปประยุกต์ใช้กับตัวเองได้ รับรองว่าชีวิตการทำงานต้องดีขึ้นแน่นอน

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น