อนาคต “ใบปริญญา” ยังสำคัญอยู่หรือไม่?

อนาคต “ใบปริญญา” ยังสำคัญอยู่หรือไม่? หลังจากที่การเรียนรู้ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่สถาบันการศึกษาเท่านั้น ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่จากสื่ออินเทอร์เน็ต บางคนประสบความสำเร็จด้านการงานโดยที่ไม่จบปริญญา จึงกลายเป็นข้อสงสัยว่า ใบปริญญา ยังมีความสำคัญอยู่หรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่า ใบปริญญา ก็ยังคงมีความสำคัญนำไปสู่ความสำเร็จในการสมัครงาน เพราะทุกองค์กรต่างให้ความสำคัญต่อวุฒิการศึกษา ยิ่งเกรดเฉลี่ยสูง ๆ ย่อมช่วยสร้างความโดดเด่นตัวคุณมากขึ้นไปอีก

สารบัญ

 

อนาคต “ใบปริญญา” ยังสำคัญอยู่หรือไม่?

อนาคต “ใบปริญญา” ยังสำคัญอยู่หรือไม่?

ในยุคที่ทุกคนใฝ่หาความรู้ได้ 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด มีข้อสงสัยด้านไหนเพียงแค่ถาม Google เท่านั้นก็รู้คำตอบ ถ้าอยากศึกษาเพิ่มเติมก็เปิดดู YouTube หรือลงเรียนเป็นคอร์สออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ใบปริญญา ก็ถือว่าสำคัญเสมอ เนื่องจากเป็นบรรทัดฐานที่สังคมกำหนด สำหรับการเลือกบุคลากรเข้าทำงานในองค์กร ไม่ว่าคุณจะมีความรู้ด้านใดก็ตาม หากมีใบปริญญารองรับมาตรฐานความรู้นั้น จะยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือ เหมาะแก่การรับสมัครเข้าสู้องค์กร ในกรณีที่คุณมีความรู้ แต่ไม่มีใบปริญญารองรับ ความน่าเชื่อถือคุณก็จะลดลง โอกาสที่จะหางานทำนั้นก็เป็นไปได้ยากมาก

ปัจจุบันสายอาชีพที่ไม่ต้องพึ่งใบปริญญาก็ประสบความสำเร็จได้นั้น ซึ่งมีอยู่ให้เห็นบ้าง แต่ทุกอย่างต้องอาศัยการเรียนรู้ และประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็น การค้าขาย หรือบางสายงานใช้ใบ Certificate หรือประกาศนียบัตรหลักสูตรฝึกอบรมในด้านนั้นแทนได้ เช่น เชฟทำอาหาร งานด้านไอที รวมถึงงานที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะทาง เช่น งานช่างเทคนิค หรืองานดูแลระบบต่าง ๆ เป็นต้น แต่คุณต้องมีความรู้ และความสามารถที่ชำนาญพอตัว เพื่อเปิดโอกาสอนาคตตัวเองให้กลายเป็นที่ยอมรับในกลุ่มคนหมู่มาก

 

คนไม่มีใบปริญญา แต่ทำไมประสบความสำเร็จ?

อนาคต “ใบปริญญา” ยังสำคัญอยู่หรือไม่?

เชื่อว่า คงเกิดคำถามขึ้นในใจของใครหลาย ๆ คน เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยประสบความสำเร็จในชีวิตการทำงาน แต่ไม่ได้จบมหาวิทยาลัยและไม่มีแม้แต่ใบปริญญา ซึ่งอาจพบได้จาก กลุ่มเจ้าของธุรกิจส่วนตัว โดยออกมาทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งมีหลายตัวอย่างให้เราได้ศึกษา สาเหตุที่คนเหล่านั้นประสบความสำเร็จอาจมาจากหลายประการ เช่น ต้นทุนชีวิตดีกว่า คอนเนคชั่นจากรุ่นปู่สู่รุ่นหลาน ตลอดจนในยุคสมัยก่อนไม่เหมือนปัจจุบัน เนื่องจากสมัยก่อนคนที่ประสบความสำเร็จมักเป็นผู้บุกเบิกสิ่งใหม่ ๆ ต่อสู่ชีวิต ทำงานหนัก ไม่เหมือนปัจจุบันที่มีการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น

เพราะฉะนั้นแล้ว จึงเป็นเหตุผลที่ว่า การศึกษาหรือใบปริญญานั้นมีความสำคัญกับหลายสายอาชีพ เช่น งานทางด้านวิศวกรรม แพทย์ หรืองานสายกฎหมาย ซึ่งหลายองค์กรที่ประกาศรับสมัครงานมักจะลงรายละเอียดอย่างชัดเจนว่าต้องมีวุฒิการศึกษา ใบปริญญา หรือวุฒิบัตรเพื่อใช้เป็นสิ่งการันตี หรือยืนยันว่าคนคนนั้นได้ศึกษา ผ่านการอบรม จนมีความรู้ความสามารถในสาขาอาชีพตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

 

การศึกษาในอนาคตมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

อนาคต “ใบปริญญา” ยังสำคัญอยู่หรือไม่?

เทคโนโลยีการศึกษาจะมีความสำคัญมากขึ้น ทุกส่วนของการเรียนรู้เชื่อมโยงกัน ทั้งคอร์สเรียน แพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลการเรียน การวัดผล การสื่อสาร และการรายงานผลการเรียน และมีการร่วมมือกันระหว่างผู้เล่นรายใหญ่กับบริษัทชั้นนำ เพื่อสร้าง solution การเรียนรู้ที่ตอบโจทย์ทักษะการทำงาน การพัฒนาการเรียนการสอนก็จะเป็นแบบ data-driven และ personalized มากขึ้น ตลอดจนการใช้ smartphone ผสานกับบทเรียนขนาดสั้น micro-learning จะทำให้การเรียนรู้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวัน ผู้เรียนเองก็มีทางเลือกใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น แทนที่จะต้องไปนั่งเรียนทุกอย่างในหลักสูตร สามารถแตกย่อยเลือกเรียนแค่หัวข้อที่ต้องใช้ในการทำงานได้

 

ใบปริญญา คือใบเบิกทางการทำงาน

ใบปริญญา

มีนักศึกษาจบใหม่หลายคน อยากทำงานที่ตัวเองชอบ มากกว่างานที่เรียนจบมา ซึ่งความจริงแล้วสามารถทำได้ เพียงต้องเขียนเรซูเม่ฉบับใหม่ในสายงานที่ชอบ หรือต้องการสมัครงาน แล้วยื่นสมัครงานในตำแหน่งนั้น ๆ ได้เลย ซึ่งมีหลายคนดันทุรังสมัครงานในตำแหน่งที่ไม่ได้ชอบ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของเงินเดือน หรืออะไรก็ตาม ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น ไม่วันใดก็วันหนึ่งอาจต้องเสียใจและเสียเวลาในภายหลัง

 

เรียนจบไม่ตรงสายงานที่สนใจ องค์กรจะเปิดรับหรือไม่?

ใบปริญญาสำคัญมั้ย

หลายองค์กรต่างรู้ดีว่า สมัยนี้ผู้สมัครงานมีทักษะหลายด้าน และยินดีเปิดรับนักศึกษาจบใหม่เข้าร่วมงาน หากคุณถูกเรียกสัมภาษณ์ โอกาสจะได้งานมีเกินกว่าครึ่งแล้ว ดังนั้น ในช่วงที่สัมภาษณ์งาน เป็นโอกาสที่คุณจะเปิดเผยความสามารถที่แท้จริง ควรเล่าถึงความรู้ในสาขาที่เรียนมาซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับตำแหน่งงานที่สมัครได้ เช่น จบบัญชีแต่ สมัครงาน AE ก็อธิบายไปว่างานบัญชีไม่ได้เรียนแค่ตัวเลขอย่างเดียว ยังได้เรียนการบริหารจัดการงบประมาณ ที่สามารถนำทักษะตรงนี้มาพัฒนางานขายได้ ช่วยคำนวณงบประมาณได้อย่างถูกต้อง หรืออธิบายว่าลักษณะงานตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างไร “การได้ทำอาชีพที่รัก ช่วยให้มีความสุขกับการทำงานมากขึ้น แล้วยังเปิดโอกาสให้เจอกับกลุ่มคนใหม่ ๆ เปิดมุมมองทางความคิด ทำให้ได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองในหลายด้าน” และยิ่งมีผลงานด้านการสมัครงานในสายตำแหน่งนั้น จะช่วยการันตีได้ว่า สิ่งที่คุณพูดทุกอย่างเป็นความจริง และมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ องค์กรมักดูเกรดเฉลี่ยควบคู่กันไปด้วย หากคุณสมัครงานไม่ตรงสาขาที่เรียนจบมา แต่เกรดเฉลี่ยอยู่ในระดับที่ดี น่าพึงพอใจ โอกาสได้งานก็มีสูงขึ้นไปอีก

 

บทความแนะนำ

 

สรุป

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า ใบปริญญามีความจำเป็นต่อการสมัครงานแต่ละสายงานอย่างมาก ถึงแม้เรียนจบมาแต่สมัครงานไม่ตรงสาย แต่ถ้ามีผลการเรียนที่ดี มีใบปริญญารองรับ ก็จะช่วยสร้างโอกาสได้งานเพิ่มขึ้น และถ้าได้จบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ ย่อมการันตีความสามารถของเราขึ้นไปอีก

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น