ทริค! เขียน Resume ให้โดดเด่น

ทริค! เขียน Resume ให้โดดเด่น ใบเบิกทางการหางานใหม่ก็คือ Resume นับว่าเป็นอาวุธประจำกายที่ควรอัพเดตข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน น่าอ่าน น่าสนใจ และดึงดูดสายตา HR หรือฝ่ายทรัพยากรบุคคล ดังนั้น เรามาดูกันว่า สิ่งจำเป็นที่ควรใส่ใจ พร้อมอัพเดต Resume เพื่อดึงดูและถูกใจ HR จนถูกเรียกสัมภาษณ์งานนั้นมีอะไรกันบ้าง!?

สารบัญ

 

ข้อมูลทุกอย่างบน Resume เปรียบเสมือนตัวแทนของคุณในด่านแรก ซึ่งต้องคิดไว้เสมอว่า ทำอย่างไรให้ Resume ของคุณโดดเด่น และดึงดูดสายตา HR และผู้ประกอบการได้มากที่สุด เพราะเมื่อ Resume ของคุณน่าสนใจมากพอ โอกาสที่ HR จะเรียกคุณมาสัมภาษณ์งานโดยเร็วเป็นไปได้สูง แต่ในทางตรงกันข้ามหาก Resume ของคุณไม่น่าอ่าน ไม่โดนเด่น หรือเหมือนคนอื่น ๆ ก็อาจถูกคัดออกและกองไว้ทีหลัง หรือละเลย Resume ของคุณไปทันที

HR ส่วนใหญ่ใช้เวลาในการอ่าน Resume ของแต่ละคนไม่เกิน 3 นาที ดังนั้นบอกได้เลยว่าอย่าคาดหวังว่า HR จะอ่านทุกอย่างที่อยู่ใน Resume ถ้าไม่มีความน่าสนใจมากพอ เพราะทาง HR จะสแกนผ่าน ๆ จาก keyword สำคัญเท่านั้น โดยเฉพาะสกิลหรือทักษะที่ทางบริษัทต้องการ ดังนั้น หน้าที่ของผู้สมัครก็คือ ทำ Resume ให้อ่านง่ายมากที่สุด และเน้นให้เห็นว่ามีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานนั้น ๆ ตามที่บริษัทต้องการ

 

Resume ที่ดีควรมีอะไรบ้าง!?

ข้อมูลหรือ keyword สำคัญที่ทางบริษัทต้องการ

ทริค! เขียน Resume ให้โดดเด่น

เมื่อ Resume เป็นใบเบิกทางในการทำงานของคุณ สิ่งที่ HR หรือฝ่ายทรัพยากรบุคคลอยากเห็นไม่ใช่ดีไซน์โก้หรู แต่เป็นเนื้อหาด้านในที่ควรแสดงความชัดเจน มีความโดดเด่น โดยเฉพาะ Resume ที่มี keyword สำคัญในเนื้อหา ตัวอย่างเช่น

  • สกิลหรือความสามารถพิเศษ ต้องตรงกับตำแหน่งงานที่คุณกดสมัครงาน หากสกิลหรือความสามารถพิเศษไม่ตรงตามหน้าที่ความรับผิดชอบในตำแหน่งงานนั้น ๆ ก็อาจถูกปฏิเสธได้
  • ประสบการณ์การทำงาน ต้องตรงกับตำแหน่งงานที่สมัครเช่นเดียวกัน แต่ในกรณีที่เพิ่งเรียนจบใหม่ สาขาที่เรียนจบก็ต้องตรงสายงานที่คุณสมัครด้วย หากไม่มีประสบการณ์การทำงาน ให้ใส่กิจกรรมหรืองานเสริมที่เกี่ยวข้องร่วมไปด้วย เพื่อเปิดโอกาสในการถูกรับพิจารณาเพิ่มมากขึ้น

สิ่งเหล่านี้ ทำให้คุณมีโอกาสได้รับการติดต่อจากบริษัทที่กำลังมองหา talent ที่ตรงกับความต้องการเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น

 

เลือก Format และรูปที่ใช้ให้เหมาะกับการสมัครงานแต่ละด้าน

ทริค! เขียน Resume ให้โดดเด่น

การเลือก Format ของ Resume เปิดโอกาสให้ถูกเรียกสัมภาษณ์ได้ง่ายขึ้น เช่น Resume ในการสมัครงานด้าน business consultant ควรจะเป็น format เรียบง่าย มีรายละเอียดงานที่ทำครบถ้วน รวมถึงควรมี section ที่เราสามารถนำเสนอโปรเจคต่าง ๆ ที่เราทำมา และ achievement ในงานของเรา ส่วนงานที่ใช้สกิลเฉพาะด้านอย่างการสมัครงาน IT อาจมีแบ่งส่วนที่เรานำเสนอ keyword สกิลเฉพาะด้านต่าง ๆ ที่เราสามารถทำได้ รวมถึงระดับความชำนาญของเราด้วย ใน format resume สำหรับสมัครงาน Creative นั้น คุณอาจนำเสนอความ creative ของเราผ่านการ design resume ได้เลย และควรใส่รูปที่เหมาะกับการสมัครงานแต่ละด้านไว้ด้วย

 

คัดเลือกจากเนื้อหาที่เป็นหัวข้อสำคัญ จัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ

คัดเลือกจากเนื้อหาที่เป็นหัวข้อสำคัญ จัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ

ทุกการสัมภาษณ์งานฝั่ง HR หรือฝ่ายทรัพยากรบุคคล มักถามประสบการณ์ทำงานของเรา ซึ่งแน่นอนว่าถ้ามีการจัดเรียงหัวข้อสำคัญที่ดี จะทำให้การถามของ HR ราบรื่นขึ้น รวมถึงสามารถชี้นำให้ HR ถามในสิ่งที่เราอยากนำเสนอได้มากกว่าคำถามที่เราไม่อยากตอบด้วย

นอกจากนี้ การจัดหัวข้อสำคัญ และไฮไลต์จุดเหล่านั้น ทำให้ HR สามารถจับประเด็นที่ต้องการสัมภาษณ์ได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาดก็คือ การลงแค่ชื่อบริษัทและตำแหน่งงานที่คุณเคยทำงานมาก่อน ควรลงรายละเอียดของเนื้อหางานสั้น ๆ เพื่อให้ HR ได้ทราบ

 

ตรวจทานคำผิด เขียนประโยคเข้าใจง่าย

เทคนิคการทำ Resume

ถึงแม้เนื้อหาที่อยู่บน Resume จะมีความสำคัญ โดดเด่นและน่าสนใจแล้ว สิ่งสำคัญก็คือ ห้ามมีคำผิดปะปนอยู่ใน Resume เด็ดขาด เพราะถ้าเนื้อหาดี ดีไซน์สวย แต่มีคำผิดก็สามารถบ่งบอกได้ว่า คุณยังบกพร่องในการทำงานหลายอย่าง อาจแสดงให้ทางบริษัทรู้สึกถึงความไม่ใส่ใจของผู้สมัคร กรณีที่เขียน Resume ภาษาอังกฤษโดยไม่ให้มีข้อผิดพลาดนั้น หากคุณไม่ใช่เจ้าของภาษาอาจจะยากสำหรับหลาย ๆ คน ดังนั้น ให้คุณดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อช่วยตรวจทานการเขียน Grammar ภาษาอังกฤษ และช่วยปรับให้ถูกต้องมากขึ้น นอกจากนี้ แต่ละประโยคภายใน Resume ควรอ่านง่าย กระชับ และเข้าใจง่าย จัดเรียบคำในประโยคอย่างถูกต้อง

 

ใส่ expectation ในการหางานด้วย

ฝากประวัติเรซูเม่

การใส่ expectation หรือความคาดหวังในการหางานหรือสมัครงานแต่ละครั้งสำคัญมาก เพราะนอกจากที่บริษัทอยากรู้ประสบการณ์ทำงานของคุณแล้วนั้น แน่นอนว่า HR ก็อยากรู้ถึงสิ่งที่คุณคาดหวังจากงานใหม่นี้ด้วยเช่นกัน การเขียน expectation ทำให้ HR สามารถเห็นคุณสมบัติเบื้องต้นของเราได้ว่า เหมาะกับตำแหน่งนี้หรือไม่ และตำแหน่งนั้นตอบโจทย์ความต้องการคุณหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่รู้ว่าควรใส่ตรงไหน ให้สร้าง objective ไว้ด้านบนสุดของ Resume ได้เลย

 

อัพเดต Resume ให้เป็นปัจจุบัน

อัพเดต Resume ให้เป็นปัจจุบัน

สำหรับใครที่มีประสบการณ์จากการทำงาน มีทักษะใหม่ ๆ ความสามารถพิเศษเฉพาะทาง ต้องเพิ่มเติมใน Resume เช่น ทักษะทางภาษา ทักษะทางโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขั้นสูง เป็นต้น ในขณะเดียวกัน คุณอาจตัดทักษะพื้นฐานบางอย่าง เช่น Microsoft Word ออกได้ เพราะเป็นความสามารถพื้นฐานที่ทุกคนในยุคนี้ทำได้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ หากคุณมีโอกาสเดินทางไปสัมภาษณ์งาน ควรเตรียมเครื่องเขียน สมุดจดบันทึกติดตัวไปด้วย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อม และเสริมความน่าเชื่อถือไปในตัว โดยสามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ Uniquebig.com ได้ ซึ่งเป็นร้านตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากแบรนด์ดังทั่วโลก มีอุปกรณ์เครื่องเขียน อุปกรณ์สำนักงานมากมายในราคาย่อมเยา พร้อมจัดส่งทั่วประเทศภายใน 1-3 วันทำการ

บทความแนะนำ

สรุป

การสมัครงาน ให้ได้งานทำอย่างรวดเร็วนั้น อย่าสมัครงานเพียงแค่บริษัทเดียว ให้สมัครงานหลาย ๆ บริษัทพร้อมกัน เพื่อให้คุณมีโอกาสได้สัมภาษณ์งานเร็วขึ้น และทางเว็บไซต์ JOBKUB พร้อมเป็นสื่อกลางให้ทุกคนเข้ามาหางาน สมัครงานได้ตามต้องการ แต่ถ้าหากใครที่ยังไม่มี Resume สามารถสมัครสมาชิกกับทางเว็บไซต์ JOBKUB ได้ โดยจะมี Resume ให้ดาวน์โหลดฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่ง Resume ที่จะได้รับนั้น จะเป็นรูปแบบกึ่งทางการ เหมาะสำหรับการสมัครงานในทุก ๆ ตำแหน่งที่คุณต้องการ

JOBKUB

ฝากความคิดเห็น